UNESCO với Sự kiện Thanh niên hành động vì Đại dương xanh tại Hội An

Sáng ngày 04/12/2020, tại bãi biển Cửa Đại, thành phố Hội An đã diễn ra Sự kiện “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” do Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) và BQL Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An phối hợp tổ chức.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh” do UNESCO phát động với sự đồng hành của Quỹ Coca-Cola Foundation nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên, cộng đồng và các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức, kêu gọi và lan tỏa các hành động liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An.

Tham gia sự kiện có gần 300 đại biểu đến từ Văn phòng UNESCO Hà Nội; Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam; đại diện các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam; đại biểu các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, các xã phường, cùng đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố Hội An; sinh viên các trường Đại học tại Quảng Nam và Đà Nẵng. Đặc biệt, có sự hiện diện của Ông Michael Croft – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam và ông Lê Chơi – Phó Bí thư Thường trực thành ủy Hội An.

Hình 1,2: Quang cảnh Lễ phát động sự kiện

Phát biểu tại Lễ phát động sự kiện, ông Nguyễn Minh Lý – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hội An cho rằng đây là một sự kiện hết sức ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và các bên liên quan trong công tác bảo vệ môi trường đặc biệt là vai trò của lực lượng thanh niên. Đại diện lãnh đạo thành phố cũng đã đề nghị các ban ngành, địa phương và nhân dân có những hành động thiết thực để giảm thiểu rác thải nhựa, gìn giữ môi trường biển và cảnh quan, thực hiện cam kết mạnh mẽ trong việc phấn đấu xây dựng Cù Lao Chàm trở thành đảo không rác thải vào năm 2025, góp phần vào công cuộc xây dựng Thành phố Hội An Sinh thái – Văn hóa và Du lịch.

Hình 3: Ông Nguyễn Minh Lý – Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An phát biểu tại sự kiện

Cũng tại Lễ phát động, ông Michael Croft đánh giá cao những nỗ lực của thành phố Hội An trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị của khu dự trữ sinh quyển. Vị Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam mong muốn những nỗ lực của tất cả mọi người ngày hôm nay sẽ mang đến một màu xanh thật sự của rừng, của biển, hãy trao cơ hội được tận hưởng những gì tốt đẹp và trách nhiệm gìn giữ cho thế hệ mai sau.

Hình 4: Ông Michael Croft – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Như một lời hứa của tuổi trẻ Thành phố, anh Hồ Khá – Bí thư Thành đoàn Hội An đại diện cho lực lượng thanh niên cũng đã phát biểu hưởng ứng sự kiện với quyết tâm sâu sắc trong việc kêu gọi, vận động thanh niên hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, xem đấy chính là bảo vệ sự sống, thúc đẩy phát triển bền vững của quê hương.

Sau Lễ phát động, các đại biểu và đoàn viên thanh niên đã ra quân tham gia dọn vệ sinh bãi biển Cửa Đại, vớt rác trên sông tại Rừng dừa nước Cẩm Thanh và diễu hành xe đạp cổ động trên các tuyến đường chính của thành phố. Qua thực tế hoạt động dọn vệ sinh bãi biển và vớt rác trên sông nhận thấy lượng rác thải trong tự nhiên, đặc biệt là rác thải nhựa: túi ni lông, hộp xốp, lưới đánh cá, phao xốp trôi nổi chiếm tỉ lệ rất lớn. Trong tương lai cần có những giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề này. Đây chính là mục đích của chương trình, trao cơ hội cho thanh niên, các nhà khoa học trẻ trong việc tìm kiếm và hiện thực hóa ý tưởng, sáng tạo của mình góp phần làm sạch đại dương, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Hình 5,6,7,8,9,10,11,12,13: Đại biểu và thanh niên tham gia các hoạt động hưởng ứng sau Lễ phát động

Thùy Hương