Biểu trưng (logo) Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An

Ngày 12/01/2018, UBND thành phố Hội An đã ban hành Quyết định số 45/UBND về việc phê duyệt mẫu biểu trưng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Đây là mẫu biểu trưng được lựa chọn từ cuộc thi do thành phố Hội An phát động nhằm xây dựng một biểu trưng đầy đủ ý nghĩa, thể hiện rõ nét nhất những đặc trưng văn hóa – thiên nhiên và sức hấp dẫn của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An (được UNESCO công nhận vào ngày 26/5/2009).

* Về hình tượng:

 • Với bố cục hình tròn viên mãn, logo cách điệu hình tượng chim Yến (đang sải cánh bay cao – thể hiện tính vươn lên, bay xa hơn nữa) vốn là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá – là đặc sản của Cù Lao Chàm – Hội An…
 • Hình ảnh cụm núi được cách điệu từ hòn Lao, Lá, Dài, Mồ và hòn đảo chính là hòn Lao – đảo lớn nhất trong hệ thống đảo Cù Lao Chàm, có dân cư đang sinh sống với sự đa dạng về động thực vật, thể hiện sự giao thoa giữa con người và đất trời thiên nhiên tươi đẹp.
 • Hình ảnh sóng biển tạo nên nhịp điệu hài hòa, dễ nhìn thể hiện vùng biển với nhiều tầng sinh thái đa dạng.
 • Hình ảnh chính trong logo đã thể hiện rõ cấu trúc của vũ trụ đó là khí quyển, thủy quyển và thạch quyển, chính là trời, đất, biển, cây xanh và sự sống.
 • Xoay quanh logo là cụm từ tiếng Việt KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN THẾ GIỚI CÙ LAO CHÀM – HỘI AN và tiếng Anh THE WORLD BIOSPHERE RESERVE OF CU LAO CHAM – HOI AN.

* Về màu sắc sử dụng:

 1. Màu chính: Màu xanh lá cây đặc trưng của khu sinh quyển thế giới.
 2. Màu cách điệu chim Yến: Màu trắng, tượng trưng cho sự giản dị, tinh khiết và mang ý nghĩa hòa bình.
 3. Màu núi: Màu xanh lá cây (đậm đen), đại diện cho thiên nhiên và môi trường của Cù Lao Chàm.
 4. Màu nền: Xanh da trời: được chia làm ba phần:
  • Phần trên cùng là màu xanh nhạt đại diện cho một bầu trời trong xanh, mát dịu, mang đến một tinh thần nhẹ nhàng và thoải mái;
  • Phần ở giữa màu xanh đậm hơn thể hiện sức sống sinh sôi mãnh liệt, những chồi non vươn mình trong tiết trời đầy dịu ngọt của đất Cù Lao (màu xanh của lá cây, của rừng núi);
  • Phần dưới là màu xanh đậm nhất là màu xanh của biển, là màu của sự hài hòa, tươi mát đầy hương vị đặc trưng của gió, nước.

Màu sắc của logo được tinh giản với màu trắng của chim yến, màu xanh lá cây của đảo và màu xanh nước biển của sóng biển được phối hợp chặt chẽ hài hòa trên nền xanh da trời, làm nổi bật chủ đề nền sinh thái trong sạch.