Tiếp nhận cá thể rùa Sa nhân quý hiếm được người dân xã Cẩm Kim tự nguyện giao nộp

Ngày 14/8/2023, nhận được tin báo từ UBND xã Cẩm Kim về việc người dân tự nguyện giao nộp 01 cá thể rùa, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam cùng với địa phương đã tổ chức tiếp nhận cá thể rùa nói trên. Qua nhận định ban đầu, đây là rùa Sa nhân (Cuora Mouhotii), với trọng lượng 0,7 kg, có tình trạng sức khỏe tốt.

Trước đó, cá thể rùa Sa nhân này đã được gia đình ông Võ Ngọc Sang, trú tại tổ 9, thôn Trung Hà tình cờ phát hiện trong vườn nhà, sau đó đã chủ động liên hệ với UBND xã Cẩm Kim để giao lại với mong muốn thả về với môi trường tự nhiên. Đặc biệt, đây là lần thứ hai ông Võ Ngọc Sang báo tin và giao nộp 02 cá thể rùa cho lực lượng chức năng.

Hình 1, 2: Nhận bàn giao cá thể rùa Sa nhân

Hình 3: Cá thể rùa Sa nhân được tiếp nhận trong tình trạng sức khỏe tốt

Hình 4: Rùa được thả về môi trường tự nhiên tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Được biết, rùa Sa nhân là loài nằm trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc Nhóm IIB, Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ và được liệt kê là loài Nguy cấp (EN) trong Sách đỏ IUCN 2012. Sau khi tiếp nhận, đơn vị đã làm thủ tục theo quy định và thả cá thể về môi trường tự nhiên tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm để sinh sống và phát triển.

Việc người dân tự nguyện giao nộp các loài động vật quý hiếm cho cơ quan chức năng là hành động thiết thực, cho thấy nhận thức của cộng đồng về chung tay bảo vệ động vật rừng, động vật hoang dã ngày càng cao, góp phần bảo tồn và phục hồi đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn biển và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An.

Nhân dịp này, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã trao quyết định khen thưởng đột xuất cho ông Võ Ngọc Sang vì đã có thành tích trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm năm 2023.

Thanh Thúy – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm