Tập huấn nâng cao năng lực Giáo dục môi trường

Từ ngày 18 đến ngày 22/9/2017 tại Vườn Quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra khóa tập huấn “Giáo dục môi trường tại các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam”, khóa học được tổ chức bởi Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên GAIA, Trường Đại học Đại học Carlifornia – Berkeley, Mỹ và Vườn Quốc gia Bạch Mã.

Hình 1: Quang cảnh khai mạc khóa tập huấn

Tham dự khóa tập huấn có gần 25 cán bộ bảo tồn đến từ 17 VQG, KBTTN và các tổ chức phi chính phủ thuộc khu vực miền Trung, trong đó có 2 cán bộ của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Các học viên được cung cấp những nội dung cơ bản về: Kiến thức về Giáo dục môi trường; Nâng cao năng lực trong việc xây dựng chiến lược truyền thông môi trường; Kỹ năng lãnh đạo định hướng thay đổi; Chia sẻ kinh nghiệm giữa các đơn vị về hoạt động giáo dục môi trường đối với học sinh, du khách, cộng đồng địa phương, cán bộ lãnh đạo và các bên liên quan. Ngoài ra, khóa học còn trang bị thêm cho các học viên về kỹ năng chụp ảnh, phương pháp tư duy tích cực và kỹ năng thiết kế tài liệu truyền thông.

Hình 2: Các học viên thực hành

Hình 3: Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An chia sẻ kinh nghiệm

Hình 4: TS. Susan Carpenter – Đại học Carlifornia (phải) và ThS. Đỗ Thị Thanh Huyền – Giám đốc GAIA (trái)  cùng        hướng dẫn các học viên

Khóa tập huấn còn là một trải nghiệm đặt biệt, các chuyến tham quan thực địa khám phá rừng Bạch Mã, giao lưu hoạt động với cộng đồng tại Khe Xu, tham dự buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Kiểm lâm tí hon,… đã giúp cho học viên củng cố lại hệ thống kiến thức, tăng cường giao lưu và học hỏi từ những mô hình thực tế, khích lệ lòng yêu nghề và tình yêu thiên nhiên, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các thành viên.

Hình 5: Tham quan thực tế khám phá rừng Bạch Mã

Hình 6: Giao lưu sinh hoạt với cộng đồng tại Khe Xu

Hình 7: Một buổi sinh hoạt của CLB Kiểm lâm tí hon

Sau 05 ngày học tập và thực hành, các học viên đều đánh giá đây là khóa học thật sự hữu ích, sẽ giúp cho việc triển khai các hoạt động liên quan đến giáo dục môi trường, bảo vệ tài nguyên môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại đơn vị mình được hiệu quả hơn. Kết thúc khóa học, các học viên được nhận chứng chỉ của ban tổ chức và sẽ tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong Mạng lưới giáo dục môi trường Việt Nam (VEEN). Bên cạnh đó, những ý tưởng giáo dục môi trường tốt nhất trong số các đề xuất của học viên sẽ được Trung tâm GAIA tài trợ thực hiện.

Hình 8: Các học viên tham gia khóa tập huấn chụp hình lưu niệm

Phạm Văn Hiệp