Ngư dân câu được cá nặng 13,2 kg, nghi là cá sủ vàng

Sáng ngày 05/4/2018, trong lúc hành nghề câu tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam, ngư dân Nguyễn Mười (tên thường gọi là Tiễn), trú tại thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên câu được 1 con cá lạ, nhiều người cho rằng đây là cá sủ vàng.

Hình 1: Cá lạ mắc câu ngư dân Nguyễn Mười

Nhận được thông tin, các cán bộ BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tiếp cận với gia đình anh Mười để tìm hiểu thông tin. Theo ghi nhận tại hiện trường, cá có trọng lượng là 13,2kg và dài 1,15m. Thân cá có 01 đường vảy khoảng 17 chiếc óng ánh giống khảm xà cừ chạy dọc từ sau nắp mang đến tận cuống đuôi, xoang miệng cá có màu vàng nghệ, hai hàm răng nhỏ, sắc nhọn và một bong bóng hơi màu đỏ giống củ cà-rốt nằm lộ ngay cuối xoang miệng… Hiện tại, anh Mười vẫn đang bảo quản cá tại nhà và vẫn chưa xác định được đây có phải là cá sủ vàng hay không. BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã thu thập các thông số về đặc điểm ngoại hình để gửi cho các các quan chuyên môn nhằm định danh khoa học và xác định chính xác cá thể cá nêu trên.

Hình 2, 3, 4, 5: Những hình ảnh về cá thể cá được cho là cá sủ vàng

Được biết trong 03 tháng trở lại đây, tại vùng biển Tam Tiến và Mũi An Hòa, huyện Núi Thành (cách quần đảo Cù Lao Chàm khoảng 80km về phí Nam) ngư dân cũng đã liên tục câu được những cá thể cá tương tự.

Thùy Hương – BQL KBTB CLC

Cá sủ vàng (Otolithoides biauritus) là một loài cá thuộc họ Sciaenidae. Loài cá này phân bố ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka và Trung Quốc. Đây là loài cá được ví là đắt như vàng ở Trung Quốc và Việt Nam. Loài cá này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 – 4 và 9 – 10 âm lịch) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 – 2 năm sẽ dần tìm ra biển (khi đã đạt trọng lượng lớn hơn 10 kg). Trọng lượng đánh bắt được tại phía Bắc Việt Nam dao động trong khoảng 2 – 135 kg. Chiều dài tối đa có thể đạt được là 160 cm. Cá sủ vàng loài cá đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới. Người Trung Quốc mua để làm chỉ khâu vi phẫu thuật nên giá cao.