Ngày hội Không rác thải nhựa

Bắt đầu từ năm 2018, Ngày hội không rác thải nhựa đã trở thành một sự kiện thường niên thu hút sự chú ý của đông đảo du khách khi đến Cù Lao Chàm. Năm nay, chương trình được mở rộng tại Cù Lao Chàm với thêm nhiều hình thức mới lạ, hấp dẫn.

Chào mừng kỉ niệm 10 năm Khu sinh quyển Cù Lao Chàm-Hội An và nằm trong chuỗi hoạt động nói không với túi ni lông, ống hút nhựa và hướng đến không rác thải nhựa dùng một lần, ngày 22/5/2019, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm tổ chức Ngày hội không rác thải nhựa tại bến cảng Cửa Đại và Trung tâm truyền thông Bảo tồn biển Cù Lao Chàm nhằm tuyên truyền tác hại của rác thải nhựa và kêu gọi hành động của du khách khi đến với Cù Lao Chàm.

Nhiều du khách trong và ngoài nước bày tỏ sự thích thú với các sản phẩm trưng bày tạigian hàng sinh thái gồm các vật dụng thân thiện với môi trường như bình nước sử dụng nhiều lần, các loại ống hút inox, bột gạo, túi tái sử dụng….Ban tổ chức cũng đổi túi ni lông và tặng túi giấy cho du khách.

Du khách Nhuận Xuân Hoàng đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi nghe nói nhiều về chương trình Nói không với túi ni lông tại Cù Lao Chàm và rất ấn tượng với cách các bạn bảo tồn môi trường biển. Hôm nay được tham gia một hoạt động như thế này tôi cảm thấy rất vui. Hi vọng những phong trào như thế này được lan rộng trên khắp cả nước”.

Hình 1. Gian trưng bày Ngày hội không rác thải nhựa tại Cửa Đại

Hình 2. Gian trưng bày Ngày hội không rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm

Tham gia Ngày hội, du khách khi đến chụp ảnh check-in còn được tặng những tấm bưu thiếp xinh xắn về Khu sinh quyển Cù Lao Chàm-Hội An chứng nhận tham gia Một ngày không nhựa. Ngoài ra khi đem rác thải nhựa đến đổi, khách tham dự còn được tặng các phần quà như ống hút tre, bình nước thủy tinh.

Hình 3,4. Nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chụp hình check-in tại gian hàng sinh thái

Hình 5. Du khách tham gia đổi túi ni lông lấy túi sinh thái

Một lượng lớn túi ni lông đã được thu gom trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Quan trọng hơn cả, nhiều du khách được truyền thông về tác hại của rác thải nhựa và biết đến chiến dịch Nói không với túi ni lông và hướng đến không rác thải nhựa dùng một lần tại Cù Lao Chàm. Đây là những bước đệm đầu tiên để phong trào ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, giảm thiểu lượng nhựa du khách mang từ đất liền, giúp xây dựng thành công Cù Lao Chàm – hòn đảo không rác thải nhựa đầu tiên của cả nước.

Thảo Huyền