Mit tinh kỷ niệm 20 năm Hội An, Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa thế giới

Tối qua 8.9, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Đại biểu lãnh đạo và đông đảo các tầng lớp nhân dân dự lễ kỷ niệm tại Mỹ Sơn

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa; các đồng chí nguyên lãnh đạo các bộ ngành, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi, Kon Tum, Thanh Hóa, Quảng Ninh cùng hàng trăm đại biểu khách mời thuộc Hội đồng Di sản quốc gia, các viện nghiên cứu, trung tâm bảo tồn.

Dự lễ kỷ niệm còn có ông Michael Croft – Trưởng Văn phòng Đại diện UNESCO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Nhật Bản, Ấn Độ tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc, Lào tại TP.Đà Nẵng. Về phía tỉnh Quảng Nam có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, Mẹ Việt Nam anh hùng Văn Thị Hồng cùng hàng nghìn người dân địa phương.

Cách đây tròn 20 năm (tháng 12.1999), tại hội nghị lần thứ 23 ở thành phố Marrakesh (Morocco), Tổ chức Khoa học – giáo dục – văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã vinh danh Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn là Di sản văn hóa thế giới. Sau 10 năm, vào ngày 26.5.2009 đến lượt Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Bên cạnh những giá trị văn hóa vật thể, Hội An – Mỹ Sơn – Cù Lao Chàm còn có nhiều giá trị đa dạng về văn hóa phi vật thể với các phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội dân gian đậm đà bản sắc văn hóa xứ Quảng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, trong thời gian qua, tỉnh đã dành nguồn lực đáng kể cho việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích, và phát triển Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, quảng bá giá trị của các di sản được UNESCO công nhận; xây dựng điểm đến du lịch văn hóa và sinh thái nổi tiếng mang tầm quốc tế

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng thường xuyên tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của các Chính phủ, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các trường Đại học, trung tâm nghiên cứu nước ngoài trong công tác trùng tu di tích, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, bảo vệ và làm giàu có thêm tài nguyên bản địa.

Nhờ những nỗ lực bền bỉ ấy, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An được quản lý và bảo tồn ngày càng tốt hơn các di sản vật thể kiến trúc, cùng cảnh quan sinh thái và không gian văn hóa. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An đã trở thành một trong những điển hình bảo tồn đa dạng tài nguyên sinh thái, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao.

Thành quả của việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản trên mảnh đất Quảng Nam là sự nỗ lực rất lớn và cống hiến quý giá của người dân địa phương. Mô hình xây dựng đời sống văn hóa gắn với giữ gìn di sản ở Hội An là điển hình của cả nước được Chủ tịch nước khen ngợi, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam trao tặng giải thưởng về bảo vệ di sản.

Qua thời gian, các di sản của địa phương đã lan tỏa có sự kết nối mạnh mẽ ra khu vực và thế giới. Những chương trình, lễ hội “Hành trình di sản”, kết nối “Con đường di sản thế giới”, các festival hưởng ứng các sự kiện APEC, lễ hội Việt – Nhật, Việt – Hàn, chương trình giao lưu văn hóa với Pháp, Đức… đều mang đậm dấu ấn của Mỹ Sơn, Hội An, Cù Lao Chàm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Quảng Nam là vùng đất địa linh nhân kiệt, hiếm có nơi nào trên cùng một địa phương có đến 2 Di sản văn hóa thế giới độc đáo, huyền bí như Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Đây cũng là nơi hội tụ và giao thoa nhiều giá trị kinh tế, văn hóa, lịch sử tâm linh của nhiều nền văn minh cổ đại như Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản, Sa Huỳnh, Chăm Pa, …

Thủ tướng khẳng định, mỗi một di sản hiện diện trên đất nước chúng ta là một minh chứng về hình ảnh Việt Nam hội nhập, cởi mở và dung nạp các giá trị văn hóa, văn minh, lịch sử và phát triển của nhân loại, một trong những điển hình là đô thị cổ Hội An và khu Đền Tháp Mỹ Sơn ỏ tỉnh Quảng Nam

“Chặng đường 20 năm bảo tồn di sản đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và hơn 10 năm bảo vệ, gìn giữ Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý: Đó là sự nhận thức vai trò đặc biệt của di sản trong đời sống hiện tại; sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và địa phương; sự phát huy nội lực kết hợp với việc huy động sự ủng hộ của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có vai trò nổi bật của UNESCO…”, Thủ tướng phát biểu.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực và thành quả của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Quảng Nam, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các Bộ, ngành Trung ương trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, được tổ chứng UNESCO, các tổ chức quốc tế, các Chính phủ, tổ chức phi Chính phủ các nước ủng hộ …

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: “Thời gian tới Quảng Nam cần tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch, triển khai hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn. Cần hướng đến những mô hình tăng trưởng bao trùm trong việc phát triển du lịch gắn với giá trị di sản; luôn gắn hài hòa giữa bảo vệ, phát huy giá trị di sản với việc nâng cao đời sống nhân dân, nhất là nhân dân sống trong vùng di sản”.

Chương trình nghệ thuật tại lễ kỷ niệm

 Nguồn: hoian.gov.vn