Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An

Sáng 27.9.2023, BQL Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An (KDTSQ) đã tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý KDTSQ (nằm trong khuôn khổ dự án BRi) tại khách sạn Le Pavillon phường Cẩm Châu, thành phố Hội An.

Tham dự hội thảo có bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó cục trưởng Cục bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học Việt nam; bà Vũ Thục Huyền, Thư ký UBQG chương trình con người và sinh quyển MAB Việt nam; Giáo sư – Tiến sĩ Trương Quang Học – Trung tâm phát triển cộng đồng sinh thái (ECODE); ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam cùng các vị đại biểu đại diện các Sở ban ngành tỉnh Quảng Nam: TN&MT, KH&CN, NN&PTNT.

Lãnh đạo thành phố Hội An có ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, kiêm Trưởng ban BQL KDTSQ; bà Trần Thị Hồng Thúy, Giám đốc BQL.KBTB, kiêm Phó ban trực BQL KDTSQ, cùng các vị đại biểu đại diện HĐND, UBND thành phố, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành thành phố, lãnh đạo UBND 13 xã, phường; các cơ sở SXKD, các HTX, các tổ nhóm cộng đồng tại các xã Tân Hiệp, Cẩm Thanh, Cẩm Kim, cùng các thành viên BQL dự án WLP, dự án BR; Ban triển khai dự án BR tại tỉnh Quảng Nam, BQL.KDTSQ, các đơn vị triển khai dự án sinh kế tại xã Cẩm Kim và Cẩm Thanh tham dự Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An được Tổ chức Văn hóa – Khoa học – Giáo dục (UNESCO) của Liên hiệp Quốc công nhận ngày 26/5/2009 dựa trên nền tảng sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn của thành phố Hội An. Nơi thể hiện sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, KDTSQ được duy trì, phát triển bền vững từ khi được công nhận đến nay là dựa trên nguyên lý: “Bảo tồn cho phát triển và Phát triển để bảo tồn“.

Ông Nguyễn Thế Hùng, PCT UBND thành phố, Trưởng ban KDTSQ phát biểu khai mạc Hội thảo

Sau gần 15 năm quản lý, vận hành, KDTSQ đã nỗ lực không ngừng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị nổi trội của địa phương, riêng tại quần đảo Cù Lao Chàm – vùng lõi khu sinh quyển đã thu hút gần 03 triệu lượt khách đến tham quan, học tập, nghĩ dưỡng, trong đó có 517.260 lượt khách quốc tế, thu về hơn 130 tỉ VND (doanh thu từ phí tham quan vùng lõi KDTSQ).

Được biết, xã Tân Hiệp là một trong hai xã của thành phố Hội An được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và nông thôn mới nâng cao vào năm 2021. Đến nay, xã đảo Tân Hiệp không còn hộ nghèo, mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/người/năm.

Quần đảo Cù Lao Chàm – Vùng lõi Khu DTSQTG

Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học Việt nam phát biểu tại Hội thảo: Khu dự trữ sinh quyển thế giới là một danh hiệu do UNESCO trao tặng cho các khu vực có giá trị đặc biệt về thiên nhiên và đa dạng sinh học nhằm thúc đẩy và thực hiện các giải pháp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển kinh tế, xã hội. Trong thời gian qua, mạng lưới các KDTSQ ở Việt Nam liên tục được mở rộng, hiện nay đã có 11 KDTSQ, là nước thứ 2 có số lượng KDTSQ nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt KDTSQ Cù Lao Chàm – Hội An là KDTSQ duy nhất của Việt Nam vừa có giá trị đa dạng sinh học cao, đặc biệt là đa dạng sinh học biển và vừa có giá trị văn hóa cao với khu phố cổ Hội An. Được công nhận danh hiệu KDTSQ thế giới không chỉ là niềm tự hào, mà còn thể hiện trách nhiệm của quốc gia và địa phương trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị của KDTSQ, tạo các cơ hội để tăng cường hợp tác và thúc đẩy các giải pháp, sáng kiến nhằm bảo vệ môi trường, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, đóng góp vào thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Đặc biệt, từ năm 2019, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đã triển khai dự án “Lồng ghép quản lý tài nguyên thiên nhiên và các mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học vào phát triển kinh tế xã hội và quản lý các KDTSQ ở VN” (gọi tắt là Dự án BR) với sự tham gia của 3 KDTSQ Đồng Nai, Cù Lao Chàm – Hội An và Tây Nghệ An. Dự án hỗ trợ cho KDTSQ Cù Lao Chàm – Hội An triển khai các hoạt động: Đánh giá tổng thể tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học; xây dựng các văn bản quản lý KDTSQ; thực hiện mô hình sinh kế, phục hồi rừng, truyền thông, xây dựng năng lực thông qua đào tạo tập huấn, học tập trao đổi kinh nghiệm…vv.

Trong bối cảnh toàn cầu đang đứng trước nguy cơ suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu ảnh hưởng sâu rộng tới phát triển bền vững, cách tiếp cận quản lý KDTSQ là một trong những phương thức quan trọng nhằm quản lý hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học, gắn với sinh kế và đời sống của người dân.

‘Chúng tôi đánh giá cao những kết quả đạt được của KDTSQ Cù Lao Chàm – Hội An trong thời gian qua trong việc quản lý KDTSQ nói chung và thực hiện Dự án BR nói riêng và mong muốn rằng KDTSQ Cù Lao Chàm – Hội An tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong thời gian tới’ – Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn phát biểu tại hội thảo.

Để tiếp tục tăng cường quản lý KDTSQ Cù Lao Chàm – Hội An, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đề nghị Ban quản lý KDTSQ và các bên liên quan phối hợp triển khai các hành động sau:

– Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý để nâng cao hiệu quả quản lý KDTSQ, tích hợp các mục tiêu quản lý vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung;

– Thứ hai, nâng cao vai trò, trách nhiệm của BQL.KDTSQ và trách nhiệm của chính quyền các cấp trong quản lý bền vững KDTSQ;

– Thứ ba, huy động sự tham gia đầy đủ của người dân, doanh nghiệp và các bên liên quan trong bảo tồn và phát triển KDTSQ; huy động và đa dạng hóa các nguồn lực để hỗ trợ công tác quản lý KDTSQ.

Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó cục trưởng Cục BTTN và ĐDSH Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Lê Công Tuấn – BQL KBTB CLC

iBR: Dự án Lồng ghép quản lý tài nguyên thiên nhiên và các mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học vào phát triển kinh tế xã hội và quản lý các khu sinh quyển ở Việt Nam.