Chi đoàn BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm triển khai mô hình Văn phòng Xanh

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nguy hiểm và khó lường. Trước thực trạng đó, nhiều giải pháp đã được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Nhận thức rõ thực trạng này, Chi đoàn Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát động và xây dựng mô hình Văn phòng Xanh với mục đích truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua sự thay đổi tích cực từ những thói quen hàng ngày. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020 và Chào mừng Đại hội Chi bộ BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Văn phòng Xanh không chỉ gói gọn trong việc bố trí hệ thống cây xanh tạo môi trường trong lành, thân thiện với môi trường mà còn được mở rộng thêm các góc như: Thư viện Xanh, Hành lang Xanh, Vật dụng ký gửi, Thu gom pin cũ, Phân loại rác tại nguồn,… Đặc biệt, để tạo thói quen khi đi mua sắm, hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần, để mọi người có thể sử dụng giỏ/túi/hộp thân thiện môi trường tại điểm Vật dụng ký gửi. Phần lớn những vật dụng này được các đoàn viên tự nguyện đóng góp. Việc mượn, trả cũng trên tinh thần tự giác, thông tin được ghi vào sổ nhật ký để theo dõi và tính toán số lượng túi nilon đã giảm thiểu được qua hoạt động này.

Hình 1: Các đoàn viên tái chế các chai nhựa thành chậu cây trong hoạt động Hành lang Xanh

Hình 2: Thùng thu gom pin cũ được làm từ làm từ gỗ vụn và sơn tận dụng

Hình 3: Thùng phân loại rác được làm từ những thùng sơn cũ

Hình 4: Khu vực để vật dụng ký gửi

Hình 5: Trao đổi công việc, thư giãn giữa giờ tại góc Thư viện Xanh

Hình 6: Chăm sóc cây xanh tại góc Hành lang Xanh

Để Văn phòng Xanh phát huy hiệu quả, cần lưu ý các chỉ dẫn dưới đây:

– Vật dụng ký gửi: Được bố trí các vật dụng như áo mưa, dù, túi xách… mọi người có thể mượn khi cần và gửi trả sau khi sử dụng xong. Ghi đầy đủ thông tin ngày nhận, ngày trả và ký nhận vào sổ nhật ký. Khuyến khích mọi người đóng góp thêm các vật dụng để duy trì mô hình được dài lâu.

– Phân loại rác tại nguồn: Thông tin về hướng dẫn phân loại được thiết kế đơn giản và dễ hiểu. Cần đọc kĩ thông tin trên nắp thùng để bỏ rác đúng vị trí.

– Tiết kiệm tài nguyên: Gửi file điện tử của các tài liệu, thông tin cuộc họp qua email nhằm hạn chế in tài liệu.

Việc thực hiện Văn phòng Xanh đã tạo không gian làm việc đẹp, mang đến một môi trường sạch sẽ thoáng mát, tận dụng được nguồn sáng tự nhiên và nguồn gió từ bên ngoài để tiết kiệm năng lượng và hơn hết hoạt động đã đem lại nhiều cái “được” khi thực hiện. Các cuộc họp, những buổi thảo luận chuyên môn cũng được tổ chức thường xuyên tại các góc Văn phòng Xanh, tạo cảm giác thân mật, dễ dàng tương tác trao đổi, trò chuyện không chỉ cho đoàn viên thanh niên và nhân viên trong cơ quan mà còn nhận được sự hoan nghênh của đối tác đến liên hệ công việc.

“Chính từ không gian làm việc xanh và thân thiện như vậy đã giúp phát huy tối đa năng lực và sáng tạo trong công việc, tạo nên một ý thức Xanh trong mỗi hành động nhỏ”, bạn Phan Công Sanh – đoàn viên Chi đoàn BQL hào hứng chia sẻ.

Mô hình Văn phòng Xanh là sự chung tay của cả tập thể bằng những hành động thiết thực trong cuộc chiến chống lại ô nhiễm rác thải nhựa, giảm tác động tới môi trường. Và hy vọng mọi người đều cảm thấy thoải mái như ngôi nhà thứ 2 của mình với không gian làm việc này.

Văn Phan Thanh Thúy – BQL KBTB Cù Lao Chàm

Nguồn bài viết: culaochammpa.com.vn