Xử lý nghiêm hành vi khai thác thủy sản trái phép trong Khu bảo tồn biển

Từ đầu năm đến nay lực lượng tuần tra của BQL Khu BTB Cù Lao Chàm và BQL Tiểu khu Bãi Hương đã triển khai rất nhiều đợt tuần tra đường biển, đường bộ với tần suất tuần tra liên tục bất kể ngày hay đêm, đã góp phần làm giảm thiểu rất nhiều trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm của các phương tiện ngoài địa phương vẫn thỉnh thoảng xảy ra, cụ thể, vào lúc 16h00 ngày 16/4/2022, lực lượng tuần tra BQL Khu BTB Cù Lao Chàm phối hợp với lực lượng Biên phòng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khai thác thủy sản, việc sử dụng nghề, ngư cụ cấm sử dụng khai thác thủy sản, kiểm tra các thủ tục pháp lý, các trang thiết bị trên tàu cá theo quy định pháp luật đã phát hiện 03 phương tiện khai thác trái phép bằng lưới vây tại khu vực bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Tai – Cù Lao Chàm. Trường hợp được phát hiện là ông Lê Thành An (số tàu QNa 95040TS) làm chủ phương tiện, trên phương tiện có 09 lao động. Phương tiện thứ 2 có số tàu QNa 94141TS do ông Hồ Sơn làm chủ phương tiện. Phương tiện số 03 QNa 94457TS do ông Hồ Bảy làm chủ phương tiện. Các chủ phương tiện trên đều là ngư dân của xã Bình Minh-huyện Thăng Bình-tỉnh Quảng Nam.
Hình 1,2,3,4: Tiếp cận các phương tiện vi phạm

Các hành vi khai thác trái phép trong phạm vi phân vùng bảo vệ nghiêm ngặt Khu BTB Cù Lao Chàm cùng với ngành nghề mang tính hủy diệt-lưới vây đã gây tác động xấu đến chất lượng, số lượng thủy hải sản cũng như đa dạng sinh học môi trường biển tại đây. Căn cứ theo Điều 38, Nghị định 42/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản các cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính đối với các đối tượng trên. Ông Lê Thành An nhận mức phạt 6.000.000 đồng, ông Hồ Sơn 7.500.000 đồng và ông Hồ Bảy với mức phạt 7.500.000 đồng.

Trong thời gian qua công tác tuần tra của BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, BQL Tiểu khu Bãi Hương đặc biệt là mạng lưới tuần tra cộng đồng đã góp phần làm giảm thiểu rõ rệt các trường hợp vi phạm trong Khu BTB. Tuy nhiên vùng biển Cù Lao Chàm vẫn là ngư trường tiềm năng của tỉnh Quảng Nam vì vậy các đối tượng bên ngoài vẫn bất chấp đến tham gia khai thác trái phép, không tuân thủ các quy định gây ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, gây suy giảm nguồn lợi tại đây. Trong thời gian đến, ngoài việc tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm, cần phải có kế hoạch truyền thông thường xuyên cho ngư dân các xã phường ven biển để cộng đồng hiểu rõ hơn về các quy định, tránh khai thác trái phép trong Khu BTB, góp phần giữ vững ngư trường khai thác cho cộng đồng địa phương.

Thúy Trang & Đội Tuần tra- BQL Khu BTB

Ảnh: Minh Lương