Văn chỉ Minh Hương đón Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Tỉnh

Sáng ngày 21/4/2023, UBND thành phố Hội An long trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Tỉnh đối với di tích Văn chỉ Minh Hương, thuộc khối phố An Thái, phường Minh An.

Tham dự buổi lễ có đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, đại biểu lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố Hội An, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố và phường Minh An cùng Tổ Quản lý di tích Văn chỉ Minh Hương, đông đảo cộng đồng địa phương và du khách.

Hình 1: Ông Phan Văn Cẩm – Giám đốc Trung tâm Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh Quảng Nam trao Bằng xếp hạng Di tích cấp Tỉnh cho đại diện UBND phường Minh An và Tổ Quản lý di tích Văn chỉ Minh Hương

Văn chỉ Minh Hương được khởi dựng vào năm 1867 và hoàn thành vào năm 1868 (niên đại Tự Đức thứ 21). Bố cục tổng thể di tích gồm có tường rào, cổng ngõ, sân trước, bình phong, chính điện và nhà Tây. Chính điện là hạng mục chứa đựng các giá trị tiêu biểu về nghệ thuật kiến trúc được xây dựng theo kiểu thức ba gian, có hai nếp kiến trúc, trong đó chỉ gồm một nếp mái và có mái giả để phân chia thành hai không gian chức năng: nếp nhà trước là không gian để hành lễ, tế tự, nếp nhà sau là không gian thờ tự. Kết cấu kiến trúc chủ yếu bằng gỗ, kiến trúc vì kèo theo kiểu trính chồng trụ đội, mái lợp ngói âm dương, tường bao xây bằng gạch tô trát vữa, cột gỗ tiết diện tròn, nền lát gạch đất nung hình lục giác. Bờ nóc chính điện được trang trí các đồ án đặc sắc như hoa cúc, “ô da quy”, hoa mai. Chính giữa bờ nóc trang trí đồ án mặt trời thông qua chiếc đĩa dạng tròn bằng chất liệu sứ trắng vẽ men lam đồ án các đóa hoa cúc nở rộ; hai cạnh bờ nóc được trang trí đồ án hồi văn dây lá. Sau hơn 150 năm xây dựng, tuy đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng Văn chỉ Minh Hương vẫn giữ được kiến trúc truyền thống với vẻ đẹp tôn quý, thanh cao, góp phần làm phong phú loại hình kiến trúc văn hoá tín ngưỡng nói chung, miếu thờ nói riêng tại Hội An.

Hình 2: Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Di tích kiến trúc nghệ thuật Văn chỉ Minh Hương

Với những giá trị về mặt kiến trúc, văn hóa, lịch sử, ngày 05/01/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 41/QĐ-UBND xếp hạng Văn Chỉ Minh Hương là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Tỉnh (tính đến nay, Hội An đã có tổng cộng 49 di tích được xếp hạng cấp Tỉnh).

Đây là niềm tự hào của các cấp chính quyền và nhân dân thành phố Hội An, đồng thời cũng là cơ sở pháp lý, là điều kiện quan trọng để di tích Văn chỉ Minh Hương được quan tâm quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị tốt hơn trong thời gian đến.

Văn Hiệp – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm