Sự kiện: Lễ kỷ niệm 8 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới

Chiều ngày 26/5, tại khách sạn Phú Thịnh, Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù lao Chàm – Hội An đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 8 năm ngày Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên hầu hết các hoạt động chính của lễ kỷ niệm diễn ra ở Hội An. Theo kế hoạch ban đầu buổi lễ sẽ được tổ chức tại Cù Lao Chàm với nhiều hoạt động thú vị như lễ hội ẩm thực, đêm nhạc Bolero…nhưng vì điều kiện thời tiết không cho phép, Ban Tổ chức chương trình đã kịp thời chuyển đến địa điểm đã nói ở trên. Trong không khí thân mật và ấm cúng, lễ kỷ niệm thực sự đã tạo cơ hội cho những cá nhân, tổ chức gắn bó với khu sinh quyển từ những ngày đầu tiên nhìn lại một chặng đường 8 năm đã qua với biết bao thử thách và cùng nhau đóng góp ý kiến để khu sinh quyển ngày một tươi đẹp hơn trong tương lai.

8 năm, kể từ thời khắc Ủy ban Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển thế giới UNESCO tuyên bố công nhận Cù Lao Chàm – Hội An là Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Jeju – Hàn Quốc, nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển đã mở ra cho Cù Lao Chàm – Hội An đặc biệt là trong công tác bảo vệ môi trường, thu hút du lịch, thay đổi sinh kế. Tại Cù Lao Chàm, hòn đảo này đã trở thành một điểm sáng về môi trường trên cả nước với danh xưng “hòn đảo không túi ni lông”, thêm vào đó ngành du lịch với những con số ấn tượng qua từng năm đã giúp đời sống trên đảo ngày càng nâng cao và hiện người dân xã đảo đứng đầu toàn tỉnh về mức thu nhập ở tuyến xã. Tuy nhiên, bên cạnh đó không thể không nhắc đến những thách thức đang ngày càng gia tăng tạo áp lực không nhỏ lên hệ sinh thái trong khu sinh quyển. Tài nguyên trong Khu dự trữ sinh quyển luôn bị ảnh hưởng bởi các tác động của biến đổi khí hậu và sức ép lớn từ việc phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương và quốc gia. Những tác động trực tiếp từ hoạt động và nhu cầu sử dụng thực phẩm của khách du lịch đã vượt quá giới hạn chịu đựng của môi trường, các hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học.

Cũng nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng đã kết hợp tổng kết và trao giải các hoạt động cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An trong mắt tôi”, cuộc thi “Sáng tác biểu trưng (Logo) Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An” sau 1 năm phát động và cuộc thi “Thanh niên Hội An với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh của các tác giả được giải bên thềm Lễ kỉ niệm

Ông Nguyễn Thế Hùng- PCT UBND thành phố, kiêm Trưởng ban quản lý KDTSQ đọc diễn văn Lễ kỉ niệm

Ông Nguyễn Thế Hùng cùng ông Nguyễn Chí Trung (Giám đốc Trung tâm QLBTDSVHHA) trao giải cho các tác giả đạt giải cuộc thi Sáng tác biểu trưng (logo) KDTSQ CLC – HA

Tổng kết và trao giải cho các tác giả đạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “KSQ CLC – HA trong mắt tôi”

Trao giải cho đội Bài chòi – đội đạt giải nhất Hội thi Thanh niên Hội An với KSQ CLC – HA

 Vì lý do thời tiết nên buổi lễ đã được tổ chức tại khách sạn Phú Thịnh thay vì tại Cù Lao Chàm

Thảo Huyền