Nỗi đau da cam – Bao giờ mới đến hồi kết ?

Một buổi chiều se lạnh của những ngày cuối năm 2016, chúng tôi – những đoàn viên thanh niên BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã có chuyến thiện nguyện đến với các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thành phố.

Chiến tranh đã lùi xa, thế nhưng nỗi đau da cam ấy vẫn còn hằn sâu trên thân thể của những con người ở lại, những người thân của các cựu chiến binh năm xưa. Đồng cảm với nỗi đau mà những nạn nhân chất độc da cam phải gánh chịu, trong thời gian qua, đoàn viên thanh niên chúng tôi tình nguyện làm cầu nối, chia sẻ và kết nối thông tin để nhận tài trợ từ một tổ chức tại Bỉ. Trong thời gian 2 năm, số tiền quyên được để ủng hộ cho các nạn nhân khoảng hơn 10,000 EUR, tương đương 250 triệu đồng.

Trong chuyến thiện nguyện lần này, những phần quà mà chúng tôi mang đến tặng các nạn nhân được quyên góp từ lòng hảo tâm của các đoàn viên chi đoàn BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Tuy số lượng phần quà không nhiều, không đến được hết tất cả những nạn nhân trên địa bàn thành phố nhưng tất thảy chừng ấy cũng đã gói gém tình cảm, sự sẻ chia và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ và cũng phần nào giúp các gia đình nạn nhân đỡ chật vật hơn khi ngày Tết cận kề phải chuẩn bị bánh mứt và vơi bớt nỗi buồn khi nhận được sự sẻ chia của cộng đồng.

Nhìn những bàn tay co quắp, những đôi chân quắt queo hay những cái lưng gù không thể nằm thẳng được mà ai nấy trong đoàn chúng tôi cảm thấy chạnh lòng. Một nạn nhân năm nay đã 28 tuổi, có ông ngoại tham gia chiến tranh, mẹ bị ảnh hưởng chất độc da cam và bố là một người mù, nghe tin chúng tôi đến thăm vui mừng đến mức người co rút lại. Bố nạn nhân này chia sẻ: “Mỗi khi nó vui là cả người và tay chân rút lại. Hôm nào mà có thức ăn dở dở thì không sao, mà thức ăn ngon ngon tí thì tay chân nó co rút cứng đơ như vậy đó”. Nghe đến đây mà mắt ai nấy bỗng dưng cay xòe và thôi thúc chúng tôi phải làm gì đó và sống cho thật ý nghĩa để đền đáp những gì mà thế hệ trước đã trải qua và những nạn nhân da cam hiện tại đang phải gánh chịu.

Da cam, da cam ư? Đối với những người đã tham gia kháng chiến trên dải đất miền Nam Việt Nam thì nó chẳng chừa, chẳng phân biệt ai và thế hệ nào. Kết thúc chuyến đi, chúng tôi đều có cùng một suy nghĩ và trăn trở: Nỗi đau da cam, bao giờ cho đến hồi kết?

Một vài hình ảnh của chuyến thiện nguyện:

Thùy Hương (nguồn culaochammpa.com.vn)