Những “hiệp sĩ xanh” của môi trường

Những “Hiệp sĩ xanh” của môi trường Dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên tổ chức Live and learn, một năm qua các bạn trẻ của câu lạc bộ “Hiệp sĩ xanh” trường THCS Lý Thường Kiệt (Cẩm Kim, Hội An) đã lần đầu được thực hành sinh thái, học cách chế tạo những sản phẩm có nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên.

Hình 1: Gian trưng bày của Câu lạc bộ Hiệp sĩ xanh tại triển lãm

Tại triển lãm chia sẻ kết quả các dự án Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF) diễn ra vào ngày 24/2, gian trưng bày của các “Hiệp sĩ xanh” gây ấn tượng mạnh bởi một không gian ngập tràn mùi hương liệu tự nhiên của lá sả, chanh, bồ kết và sắc xanh tươi mát của rau củ. Dự án “Tôi học, tôi chơi và tôi an toàn” của tổ chức Live and Learn đã là nền móng cho sự ra đời của các Hiệp sĩ xanh nhỏ tuổi. Câu lạc bộ được thành lập với sự hướng dẫn trực tiếp của thầy Huỳnh Hường- phó hiệu trưởng nhà trường. Với khoảng 20 bạn trẻ, như tên gọi các “Hiệp sĩ xanh” đã giúp lan tỏa thông điệp sống xanh đến các bạn trẻ trong trường với nhiều hoạt động thú vị như làm túi giấy từ các vật liệu tái chế, trồng cây. Không dừng lại ở đó, các em cũng đã vận dụng những kiến thức học được trên trường kết hợp với kinh nghiệm dân gian cha ông để lại tự tay sản xuất những mỹ phẩm từ nguyên liệu tự nhiên, hoàn toàn không hóa chất. Cẩm Kim, với lợi thế của một xã thuần nông, có sẵn một đội ngũ tư vấn nhiệt tình từ các lão nông giàu kinh nghiệm, dễ dàng tìm được những nguyên vật liệu tự nhiên trong vườn nhà là một địa điểm tuyệt vời để thực hành nông nghiệp. Các em đã bắt đầu với việc sản xuất thuốc trừ sâu. Ban đầu dưới hướng dẫn của Live and Learn, câu lạc bộ đặt mua quả bồ hòn từ Hà Nội với nguyên tắc lấy đắng diệt sâu bọ. Tuy nhiên bồ hòn thì đắt, lại phải mất thời gian vận chuyển khá xa nên cả nhóm quyết định chuyển qua dùng hạt sầu đông (thù đâu) là nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Qua quá trình sử dụng cho thấy hỗn hợp bồ hòn và sầu đông đem lại hiệu quả hơn hẳn lại tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Từ bồ kết, chanh và lá sả các em cũng điều chế được nước rửa chén, nước tẩy rửa vừa thân thiện với môi trường, thơm mùi tự nhiên lại tốt cho người sử dụng. Một trong những hạt nhân đầu đàn của câu lạc bộ, bạn Thanh Minh (lớp 9/1 trường THCS Lý Thường Kiệt) cho biết: “Ban đầu tụi em chỉ làm với số lượng nhỏ, mỗi bạn làm rồi dùng thử, sau này nhà các bạn dùng thích quá nên tăng số lượng lên. Nguyên liệu cũng dễ tìm lại an toàn nên mỗi lần điều chế thích lắm ạ, chỉ là thời hạn sử dụng sẽ không được lâu như hóa chất thông thường”.

Hình 2: Những thành viên nòng cốt của câu lạc bộ

Đại diện của Live and Learn cho biết, có mặt tại triển lãm lần này cũng là lần đầu tiên các thành viên điều phối bắt tay làm cùng với các em, trước đó hầu như chỉ trao đổi qua điện thoại và ngạc nhiên vì sản phẩm của các em làm tốt vượt quá mong đợi. Sau khi dự án kết thúc, để có thể có thêm kinh phí duy trì hoạt động thiết thực này, nhóm đang lên kế hoạch sẽ kinh doanh, trước hết là cho một vài hộ gia đình ở Cẩm Kim, sau là sản xuất đại trà để mọi người có thể tiếp cận với những sản phẩm thiên nhiên, giảm bớt việc sử dụng hóa chất gây hại cho môi trường.

Hình 3: Thuốc trừ sâu làm từ quả bồ hòn và sầu đông

Một năm qua, các dự án nhỏ của MFF tài trợ cho các tổ chức ở Hội An đã gặt hái được những thành công nhất định, tiêu biểu là dự án “Tôi học, tôi chơi và tôi an toàn” của Live and Learn trên đây, bên cạnh đó còn có Vườn trường của Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) Hội An đã hướng các em đến các hoạt động thú vị, gần gũi với thiên nhiên, môi trường hơn. Rất mong trong thời gian tới, sẽ có thêm ngày càng nhiều các hiệp sĩ xanh trong trường học giúp lan tỏa thông điệp sống xanh mạnh mẽ đến thế hệ trẻ trong tương lai.

Thảo Huyền