Lễ ký kết hợp tác về nghiên cứu và giáo dục với Trường Đại học Vrije-Brussel

Nằm trong chương trình công tác mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An (KSQ), chiều ngày 23/4/2015 tại văn phòng thường trực KSQ đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu và giáo dục giữa Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An (BQL) và Trường Đại học Vrije-Brussel (VUB) – Vương quốc Bỉ.

Đại diện hai đơn vị cùng ký bản thỏa thuận hợp tác

Tham dự lễ ký kết về phía BQL có bà Trần Thị Hồng Thúy – Phó ban trực BQL KSQ và TS. Chu Mạnh Trinh – điều phối viên chương trình, về phía VUB có GS.TS. Tom Vanwing và nghiên cứu sinh Bieke Abelshausen, cùng đông đảo các đại biểu của BQL KSQ và Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Trong thời hạn 3 năm của Biên bản thỏa thuận hai bên sẽ tập trung các lĩnh vực hợp tác chính, gồm:

– Theo đuổi hợp tác về nghiên cứu và cơ chế tài chính tiềm năng cho việc quản lý lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn;

– Hợp tác cho việc phát triển nguồn nhân lực, bao gồm việc tăng cường năng lực cho nhân viên của cả hai bên;

– Hợp tác trong việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng sống trong lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn;

– Hợp tác trong việc phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng sống trong lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn;

– Cùng nhau làm việc với các bên liên quan trao đổi thông tin và kiến thức thông qua việc trao đổi sinh viên và chuyên gia tại tỉnh Quảng Nam.

Được thành lập năm 1963, với mục đích thiết lập một trường đại học độc lập với nhà nước và tôn giáo nơi mà tự do học thuật sẽ được phổ biến, VUB là trường đại học duy nhất của vùng Flanders có cơ chế “Nghiên cứu tự do” theo các nguyên tắc riêng. Trường này là một thành viên của Liên minh các trường đại học Brussels trong đó, hợp tác  với  các trường đại học liên kết như Đại học Libre-Brussels (trường dành cho người nói tiếng Pháp ULB), trường cao đẳng Vesalius; và đối tác liên kết như trường đại học Eramsushogeschool Brussel.

Trước đó, ngày 07/4/2015, BQL KSQ đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi miền Trung (CKT).

Phạm Văn Hiệp – BQL KSQ Cù Lao Chàm