Hội thảo giới thiệu chương trình Cộng đồng Đại dương – Hợp phần Việt Nam tại Khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An

Sáng ngày 22/3/2018, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội/ Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Môi trường, UBQG Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam) đã phối hợp với UBND thành phố Hội An tổ chức thành công Hội thảo giới thiệu chương trình Cộng đồng Đại dương (Blue Communities) – Hợp phần Việt Nam tại Khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Chủ trì Hội thảo là GS.TS Nguyễn Hoàng Trí – Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển MAB Việt Nam, Chủ nhiệm Chương trình Cộng đồng Đại dương và ông Nguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An- Trưởng ban BQL Khu SQTG Cù Lao Chàm – Hội An.

Cộng đồng đại dương là chương trình xây dựng năng lực lập kế hoạch/quy hoạch tổng hợp thông qua tương tác bền vững giữa con người với các hệ sinh thái biển đảm bảo sinh kế, sức khỏe, chất lượng cuộc sống, lương thực cũng như khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng cư dân sinh sống vùng ven biển. Địa bàn nghiên cứu của chương trình bao gồm 4 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á (Indonesia, Philippine, Malaysia, Việt Nam) và Vương quốc Anh. Hợp phần Việt Nam được chủ trì bởi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển, Ủy ban MAB Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hội An/Khu SQTG Cù Lao Chàm – Hội An. Như vậy, Cù Lao Chàm – Hội An vinh dự là đại diện duy nhất trong 9 khu sinh quyển tại Việt Nam được chọn là điểm trình diễn của chương trình. Các lĩnh vực nghiên cứu chính tại đây sẽ gồm: (1) Định loại và đánh giá hiện trạng các hệ sinh thái, tài nguyên thiên nhiên (Ecosystem Monitoring); (2) lượng hóa giá trị các dịch vụ hệ sinh thái (Ecosystem Services Evaluation); (3) Qui hoạch không gian biển (Marine Spatial Planning) và (4) Đánh giá sức tải của các hệ sinh thái (Ecosystem carrying capacity).

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Nguyễn Hoàng Trí đề nghị để thực hiện chương trình tại Cù Lao Chàm đạt kết quả, UBND thành phố Hội An cần chỉ đạo và vận động các tổ chức, doanh nghiệp tham gia tích cực, có trách nhiệm để thực hiện các nội dung nghiên cứu, áp dụng để giải quyết các vấn đề của Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An theo cách tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0.

Những năm gần đây, Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ con người và thiên nhiên đối với sự tồn tại và phát triển của các hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân văn. Nhằm có được cái nhìn tổng quan về hiện trạng, các giải pháp liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, sinh kế, văn hóa xã hội trong Khu sinh quyển, các đại biểu đã tham gia thảo luận, xác định các vấn ưu tiên cần giải quyết tại 3 phân vùng chức năng của Khu sinh quyển gồm: vùng lõi (Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm), vùng đệm (vùng cửa sông Thu Bồn mà cụ thể là Cẩm Thanh) và vùng chuyển tiếp (đô thị cổ Hội An). Có thể nhận thấy hầu hết các vấn đề xuất phát từ áp lực của các hoạt động du lịch lên tài nguyên và thiếu sự định hướng cũng như quy chế quản lý, phối hợp thực hiện.

Cộng đồng đại dương hợp phần Việt Nam sẽ được thực hiện trong vòng 48 tháng. Chương trình hi vọng sẽ giúp thành phố Hội An lý giải được các vấn để đang xảy ra, lượng hóa các nguyên nhân, xác định được bằng chứng/cơ sở khoa học, đề xuất các giải pháp giúp thành phố ban hành những cơ chế chính sách nhằm phát triển bền vững thành phố dựa trên nền tảng bảo tồn các giá trị tài nguyên của địa phương nhưng mang tầm ý nghĩa toàn cầu. Đồng thời, chương trình cũng sẽ tăng cường năng lực nghiên cứu cho cán bộ Khu sinh quyển, các đối tác địa phương, giúp cộng đồng nâng cao khả năng thích ứng với những biến cố thiên nhiên, biến đổi khí hậu và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Hình 1: Quang cảnh hội thảo

Hình 2: GS.TS Nguyễn Hoàng Trí – Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển MAB Việt Nam, Chủ nhiệm Chương trình Cộng đồng Đại dương và ông Nguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An- Trưởng ban BQL Khu SQTG Cù Lao Chàm – Hội An đồng chủ trì hội thảo

Hình 3: Ông Lê Ngọc Thảo – Trưởng ban thư ký Khu SQ Cù Lao Chàm – Hội An trình bày về Hiện trạng bảo tồn tài nguyên và phát huy giá trị Khu SQTG Cù Lao Chàm – Hội An

Hình 4: Câu hỏi cho phần thảo luận

Hình 5, 6, 7: Các nhóm thảo luận và trình bày các vấn đề cùng cách giải quyết

Thảo Huyền