Hội nghị chuyên đề quốc tế về quản lý hệ sinh thái biển nhiệt đới lần thứ 5 (ITMEMS 5)

Từ ngày 25/02/2016 đến 28/02/2016 tại thành phố Bohol – Philippines, Chính phủ Philippines, Chính phủ Nhật Bản và Chương trình Môi trường của Liên hiệp quốc (UNEP) đã phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề quốc tế về quản lý hệ sinh thái biển nhiệt đới lần thứ 5 (ITMEMS 5).

Tham dự Hội nghị có gần 60 nhà quản lý, quy hoạch môi trường, các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia trên thế giới và 20 chuyên gia hướng dẫn thảo luận.

Quang cảnh hội nghị ITMEMS 5

Hội nghị chuyên đề quốc tế về quản lý hệ sinh thái biển nhiệt đới lần thứ 5 (ITMEMS 5) diễn ra với chương trình 4 ngày làm việc với mục đích nâng cao năng lực và chia sẻ các bài học kinh nghiệm liên quan đến quản lý, quy hoạch và phát triển bền vững các hệ sinh thái biển, vùng bờ. Các chủ đề được quan tâm, trao đổi, tập trung giải quyết bao gồm:

– Quản lý thích ứng – Áp dụng đánh giá quản lý thích ứng rạn san hô để hỗ trợ quản lý và chính sách;

– Quy hoạch không gian biển trong thực tế – Phương pháp tiếp cận và bài học kinh nghiệm trong quy hoạch không gian và quản lý tổng hợp cho sử dụng bền vững các hệ sinh thái biển nhiệt đới và vùng bờ;

– Giảm thiểu tác động của du lịch rạn san hô thông qua đối tác công tư bằng cách sử dụng cách tiếp cận Green Fins;

– Kết hợp dịch vụ sinh thái rạn san hô và chức năng định giá để giảm thiểu mối nguy hại cho rạn san hô;

– Các dịch vụ sinh thái và tài chính bền vững của Khu bảo tồn biển;

– Sử dụng đóng cửa định kỳ việc khai thác thủy sản trong rạn san hô như là yếu tố thúc đẩy quản lý để xây dựng sự tham gia của địa phương trong bảo tồn.

Các phiên thảo luận nhóm và thực hành

Bên cạnh các phiên thảo luận tại hội trường, các đại biểu được tham gia phiên thực hành cách tiếp cận Green Fins thông qua hoạt động trải nghiệm bơi lặn biển tại Trung tâm lặn biển Alona Vida, đảo Panglao.

Thực hành cách tiếp cận Green Fins qua hoạt động bơi lặn biển

Ban quản lý Khu bảo tồn biển và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An là đối tác của chương trình ITMEMS đã cử cán bộ tham gia hội nghị lần này. Ngoài việc cập nhật những bài học, kinh nghiệm quản lý bảo tồn và phát triển bền vững các hệ sinh thái biển- ven bờ từ các nước trong khu vực, đây là cơ hội tốt để chia sẻ kinh nghiệm, các vấn đề liên quan đến quy hoạch không gian biển của thành phố Hội An, các trường hợp nghiên cứu cụ thể của Khu bảo tồn và Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An để nhận được những phản biện, góp ý của các chuyên gia đồng thời, tạo được mối liên hệ, hợp tác trong nghiên cứu và trao đổi chuyên môn giữa Hội An và các đối tác quốc tế.

Đại biểu Khu bảo tồn biển và Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An tham gia hội nghị

TS. Chu Mạnh Trinh trình bày báo cáo tham luận kinh nghiệm quy hoạch không gian biển Hội An tại Hội nghị

Phạm Văn Hiệp