Hội An: Phối hợp tổ chức thành công Hội nghị mở rộng quỹ môi trường toàn cầu GEF SGP

Ngày 7/4 Hội nghị mở rộng quỹ môi trường toàn cầu GEF SGP với sự tham gia của ban điều hành quốc gia 15 nước chủ yếu là các nước Đông và Đông Nam Á đã diễn ra tại nhà Cộng đồng xã Cẩm Thanh, Hội An. Đây là hội nghị thường niên với sự tham gia của các dự án từ các quốc gia nhằm đánh giá kết quả triển khai của các dự án do GEF tài trợ.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền – điều phối viên quốc gia UNDP – GEF SGP phát biểu khai mạc

Nhân dịp này Việt Nam vinh dự tổ chức đăng cai giới thiệu 7 dự án trên toàn thể Việt Nam. Trong đó Hội An vinh dự có 3 dự án dự án trình bày tại Hội nghị (BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm là một trong những đơn vị phối hợp thực hiện) gồm: 1. Cộng đồng phục hồi tự nhiên cua đá Cù Lao Chàm; 2. Phục hồi và bảo tồn rừng dừa hướng tới phát triển du lịch sinh thái Cẩm Thanh; 3. Xã hội hoá công tác quản lý rác thải tại Hội An.

Một góc gian trưng bày kết quả dự án ” Phục hồi và bảo tồn rừng dừa hướng tới phát triển du lịch sinh thái Cẩm Thanh” 

120 đại biểu đến từ các nước Bangladesh, Bhutan, Cambodia, China, India, Lao, Malaysia, Maldives, Mongolia, Myanmar, Nepal, Sri Lanka, Thailand, Germany, Switzerland, Philippines đã đến thăm và trao đổi với các dự án về quá trình hoạt động cũng như những bài học kinh nghiệm làm nên thành công của dự án. 3 dự án của Hội An được đánh giá khá cao về hiệu quả mang lại và đặc biệt là tính liên kết giữa các bên liên quan, vai trò nòng cốt của cộng đồng. Một đại biểu đến từ Thái Lan chia sẻ trong buổi tổng kết: “Tôi rất ấn tượng với các dự án tại Hội An. Đơn cử như vấn đề phân loại rác, mặc dù ở quốc gia của tôi, các gia đình vẫn thường hay làm như vậy nhưng cả cộng đồng cùng chung tay thì đây là lần đầu tiên tôi thấy. Hơn nữa có thể cải thiện sinh kế cho các chị phụ nữ thì không còn gì tuyệt vời hơn”.

Trình bày về dự án “Cộng đồng phục hồi tự nhiên cua đá Cù Lao Chàm” 

Lần đầu tiên được tổ chức tại Hội An, Hội nghị mở rộng quỹ môi trường toàn cầu GEF SGP là một cơ hội lớn để không chỉ giới thiệu với bạn bè quốc tế những bài học kinh nghiệm, đặc biệt là sự phối hợp giữa các bên liên quan trong công tác bảo tồn và sinh kế mà còn là dịp để chúng ta quảng bá hình ảnh, văn hóa, sự hiếu khách của người Hội An đến với bạn bè quốc tế.

Thảo Huyền