Đưa Cù Lao Chàm trở thành điểm sạch rác thải

(QNO) – Sáng nay 5.6, tại xã đảo Tân Hiệp – Cù Lao Chàm (TP.Hội An), Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) kết nối Công ty TNHH Tư vấn Mãi mãi xanh Labs (Evergreen Labs) và phối hợp chính quyền địa phương, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm thảo luận Dự án xử lý rác bền vững trên đảo. Đây là hoạt động nằm trong Dự án rác thải nhựa và cộng đồng ven biển (Marplasticcs) do Cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Điển (Sida) tài trợ.

Thu gom rác giá trị thấp để tái chế. Ảnh: M.Q

Dự án có quy mô làm sạch hoàn toàn rác thải nhựa hiện tại ở Cù Lao Chàm và cả rác đã từng chôn lấp trước đó.

Theo ông Jan Zellmann – người sáng lập kiêm giám đốc dự án: “Trước mắt dự án thực hiện tại Cù Lao Chàm. Chúng tôi sẽ thu gom tất cả loại rác khó phân hủy, trong đó có cả rác thải nhựa giá trị thấp, rác thải không được tận thu, xả bừa bãi ra môi trường gây ô nhiễm. Tất cả sẽ được thu gom lại mang về đất liền để chế biến thành vật dụng”.

Thảo luận tìm phương án tối ưu để xử lý triệt để rác thải nhựa. Ảnh: M.Q

Bà Nguyễn Thùy Anh đến từ IUCN cho biết: “Đây là bước đệm để phát triển, nhân rộng mô hình này tại Hội An và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Bởi hiện nay, áp lực phát triển du lịch và rác thải tại các đảo bị quá tải, không thể thu gom và xử lý triệt để, thải ra các bãi biển… Mô hình này góp phần tái chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường”.

Đến nay, nhà máy xử lý rác thải nhựa giá trị thấp đã xây dựng xong tại xã Cẩm Hà (TP.Hội An), có công suất xử lý và tái chế 500kg rác nhựa/giờ, đang vào giai đoạn hoàn thành và chạy thử nghiệm. Tất cả sản phẩm khi ra lò sẽ trở thành kệ để đồ, thùng chứa rác công cộng hoặc bàn ghế, gạch lát nền nhà…

Minh Quân

Nguồn bài viết: baoquangnam.vn