Đối thoại: “Quan điểm của các bên liên quan hướng tới sự hài hòa giữa bảo tồn – phát triển rừng dừa Cẩm Thanh và vùng cửa sông Thu Bồn”

Sáng nay ngày 18/5, tại nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh, Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã tổ chức thành công chương trình đối thoại với chủ đề “Quan điểm của các bên liên quan hướng tới sự hài hòa giữa bảo tồn – phát triển rừng dừa Cẩm Thanh và vùng cửa sông Thu Bồn”. Đây cũng là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kỉ niệm 8 năm Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Có thể nói đây là lần đầu tiên KSQ đứng ra tổ chức và điều phối cuộc gặp mặt giữa đại diện bốn bên liên quan gồm: Cơ quan quản lý Nhà nước – Đại diện các nhà khoa học/nhà chuyên môn – Đại diện các doanh nghiệp và Đại diện cộng đồng địa phương cùng ngồi lại và trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác bảo tồn, phát huy giá trị rừng dừa nước Cẩm Thanh trong việc đảm bảo liên kết sinh thái giữa 3 vùng chức năng của KSQ.

Cuộc đối thoại lần này hướng tới các vấn đề nóng và nổi cộm liên quan trực tiếp đến công tác quản lý điều hành của nhà nước, sự đầu tư của doanh nghiệp, tôn chỉ bảo tồn của các nhà khoa học/nhà chuyên môn và sự đáp ứng của cộng đồng địa phương trong việc bảo tồn và khai thác rừng dừa nước tại Cẩm Thanh và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác thuộc vùng hạ lưu sông Thu Bồn – Vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An.

Buổi đối thoại được tổ chức trong không gian được thiết kế mở, gần gũi, thân thiện, các đại biểu đại diện cho 4 bên liên quan ngồi theo nhóm thảo luận dưới sự điều phối chung của Ban thư ký Khu dự trữ sinh quyển. Trong quá trình thảo luận, các nhóm đã rút ra được 5 vấn đề cấp thiết cần được giải quyết trong thời gian sắp đến gồm: Làm thế nào để phát triển hài hòa giữa nông nghiệp và các loại hình kinh doanh khác?; Chia sẻ lợi ích giữa các bên trong khai thác dịch vụ du lịch sinh thái tại rừng dừa?; Doanh nghiệp được tiếp cận và khai thác những giá trị tài nguyên gì trong rừng dừa?; Cần phân tích, đánh giá gấp nhanh hiện trạng khai thác rừng dừa trên cơ sở đó đề xuất mô hình đồng quản lý cho Cẩm Thanh.

Trong bối cảnh rừng dừa đang bị xâm hại nghiêm trọng thời gian gần đây đi kèm với đó là sự phát triển ồ ạt của du lịch xã Cẩm Thanh, nhiều đại biểu đã bày tỏ mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan để đưa Cẩm Thanh phát triển bền vững trong tương lai. Đại diện nhóm cộng đồng, ông Lê Nhương đề xuất: “Cần quan tâm hơn nữa vấn đề nhân giống dừa nước, từ đó quy hoạch cụ thể vùng sẽ triển khai nhân rộng. Hoạt động nông nghiệp cũng phải gắn kết với du lịch, ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ, không hóa chất”. Trong khi đó, đại diện công ty du lịch Tuấn Liên cho rằng cần tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá và khai thác thêm các điểm nổi bật khác tại Cẩm Thanh chứ không riêng gì rừng dừa.

Nhóm các nhà khoa học hướng sự chú ý đến công tác khai thác, bảo tồn nguồn thủy hải sản. Theo một nghiên cứu gần đây tiến hành bởi Viện Hải dương học Nha Trang và BQL KDT SQ đã xác định vùng hạ lưu sông Thu Bồn có tổng cộng 92 loài thủy sản, hằng năm sau mùa sinh sản, không ít loài ở vùng đệm này di cư ra vùng lõi Cù Lao Chàm và góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học cho khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, khẳng định: “Sắp tới UBND thành phố sẽ tổ chức khoanh vùng chức năng để bảo tồn rừng dừa nước đồng thời cũng sẽ ban hành quy chế cụ thể đối với các công trình xây dựng trong phạm vi rừng dừa. BQL KSQ Cù Lao Chàm – Hội An phối hợp với UBND xã Cẩm Thanh cũng đang xúc tiến xây dựng một kế hoạch quản lý bảo tồn và phát triển bền vững rừng dừa nước và tài nguyên tại Cẩm Thanh, chúng tôi rất mong cộng đồng, doanh nghiệp với sự hỗ trợ của các nhà khoa học chung tay góp sức để biến ý tưởng thành hành động. Nói dễ, làm khó nhưng làm muộn còn hơn không”.

Trên cơ sở thống nhất của các bên từ buổi đối thoại, các đại diện cũng ký bản thỏa thuận 4 bên về bảo tồn và phát triển rừng dừa nước Cẩm Thanh. Đây được xem như là bước đầu tiên ghi nhận nỗ lực gắn kết để phát triển bền vững của các bên liên quan tại Cẩm Thanh nói riêng và vùng hạ lưu sông Thu Bồn nói chung.

Một số hình ảnh tại buổi đối thoại:

Hình 1: Ông Lê Ngọc Thảo – Trưởng Ban Thư kí KSQ phát biểu mở màn buổi tọa đàm

Hình 2: Ông Nguyễn Thế Hùng- P.CT UBND thành phố phát biểu tại đối thoại

Hình 3: Đại diện doanh nghiệp Tuấn Liên phát biểu tại đối thoại

 Hình 4: Đại diện cộng động Cẩm Thanh phát biểu tại đối thoại

Hình 5: Nhóm các nhà chuyên môn trao đổi về các vấn đề nổi cộm hiện nay tại Cẩm Thanh

Hình 6: Nhóm doanh nghiệp tích cực thảo luận

Hình 7: Đại diện 4 bên cùng tham gia kí kết bản thỏa thuận

Hình 8: Gắn kết vì một tương lai bền vững cho Cẩm Thanh

Thảo Huyền