Các hoạt động, sự kiện nhân dịp sinh nhật lần thứ 8 Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An

Vào tháng 5 năm 2009, tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Điều phối Quốc tế chương trình Con người và Sinh quyển diễn ra tại đảo Jeju – Hàn Quốc , cùng với Mũi Cà Mau, Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới (KDTSQTG) với số phiếu thuận khá cao. Cũng tại phiên họp này, Cù Lao Chàm – Hội An được đánh giá là khu dự trữ sinh quyển duy nhất hiện nay gắn giữa thiên nhiên với không gian đô thị thể hiện qua mô hình sinh quyển – con người – văn hoá.

Hình 1: Vùng lõi Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An. Ảnh: Thái Tuấn Kiệt

Nhân kỷ niệm 8 năm Cù Lao Chàm – Hội An được vinh dự đón nhận danh hiệu KDTSQTG, Ủy ban nhân dân Thành phố Hội An đã chỉ đạo BQL Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An – cơ quan trực phối hợp cùng các cơ quan có liên quan tổ chức một loạt các sự kiện, hoạt động vào dịp này. Trong đó, phải kể đến hoạt động Tọa đàm kỷ niệm 8 năm KSQ dự kiến diễn ra tại Cẩm Thanh – vùng đệm KSQ. Có thể nói, trong 8 năm qua, đây là lần đầu tiên có một tọa đàm để lãnh đạo Thành phố, các cơ quan ban ngành có liên quan có dịp trao đổi, mạn đàm với cộng đồng địa phương xoay quanh chủ đề liên quan đến công tác bảo tồn, phát huy giá trị rừng dừa nước Cảm Thanh trong việc đảm bảo liên kết sinh thái giữa 3 vùng chức năng của KSQ. Hy vọng qua Tọa đàm này, cộng đồng địa phương có thể chia sẻ nhiều ý kiến, kinh nghiệm và đề xuất những ý tưởng hay trong công tác bảo tồn và các cơ quan chức năng có thể giải đáp các thắc mắc của cộng đồng, ghi nhận và đưa ra những giải pháp, hành động thiết thực nhằm quản lý, bảo tồn và phát huy tốt hơn nữa các giá trị KSQ.

Hình 2: Rừng dừa nước Cẩm Thanh

Một hoạt động đáng chú ý nữa đó là Hội thi “Thanh niên Hội An với Khu sinh quyển” sẽ được tổ chức vào ngày 22-23/5/2017. Với các hình thức và nội dung phong phú, đa dạng, Hội thi hứa hẹn sẽ là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các đoàn viên thanh niên trên địa bàn Thành phố – những chủ nhân của KSQ. Qua Hội thi, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức thú vị, hiểu biết thêm về những giá trị tiêu biểu của KSQ, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và vai trò của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo tồn, phát triển và phát huy các giá trị của Khu sinh quyển.

Bên cạnh đó, nhằm tái hiện lại đêm Cù Lao xưa, trong khuôn khổ tổ chức sự kiện kỷ niệm này, chương trình Đêm Cù Lao cũng là 1 hoạt động khá thú vị với nhiều trò chơi dân gian, trình diễn nghề truyền thống, hát bài chòi, thi hát bolero, chương trình ẩm thực đặc sản Cù Lao Chàm,… hứa hẹn sẽ đem đến cho những người tham dự một đêm đáng nhớ về xứ Cù Lao. Cũng tại chương trình nay, sẽ diễn ra hoạt động tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An trong mắt tôi”, cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) KSQ và Hội thi Thanh niên Hội An với KSQ.

Ngoài ra, để hưởng ứng các sự kiện: Ngày Đa dạng sinh học (22/5), Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ biển và Hải đảo (từ 01-08/6) sẽ diễn ra các hoạt động trang trí cổ động trực quan, dọn vệ sinh môi trường, làm sạch đường phố, thu góm rác tại đất liền và dọn vệ sinh bãi biển, bắt sao biển gai – địch hại của san hô, thảm cỏ biển, rạn san hô,… tại Cù Lao Chàm.

Hình 3: Bắt sao biển gai tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Cũng nhân dịp sinh nhật lần thứ 8 này, du khách sẽ được miễn phí vé tham quan Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm vào ngày 26/5/2017.

Với các chương trình, hoạt động đa dạng và phong phú, hy vọng đây là dịp để truyền thông, quảng bá giá trị KSQ và nâng cao nhận thức của cộng đồng và các bên liên quan trong công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát huy những giá trị KSQ.

Thùy Hương