Đầu Xuân ngư dân Cù Lao Chàm được “Lộc biển”

Tại âu thuyền và cảng cá – đảo Cù Lao Chàm, ghe thuyền liên tục về cập bến mang theo những khoang đầy ắp cá tươi đang còn mắc lưới. Đây là tín hiệu mừng mở đầu cho một mùa bội thu.

 


 

Trong 03 ngày mồng 5, 6, 7 tháng Giêng (nhằm ngày 5,6,7 tháng 02/2022) với thời tiết thuận lợi ngư dân đảo đã khởi hành và đã thu được kết quả mỹ mãn, báo hiệu một mùa bội thu của ngư dân Cù Lao Chàm trong năm Nhâm Dần 2022. Hầu hết ngư dân Cù Lao Chàm đánh bắt gần bờ bằng nghề lưới thanh hai, lưới thanh ba với phương tiện thuyền nan và thuyền thúng nên chỉ sau 4 tiếng ra biển đã thu về khoảng 100kg (tạ) cá trích/ghe. Cá được tiêu thụ ngay tại đảo, phần lớn dùng làm thực phẩm, số còn lại được bán cho các phương tiện dùng làm mồi câu các loại cá lớn ngoài khơi. Cá mới được đánh bắt còn “tươi chong”, giá lại rẻ nên ai cũng đổ xô đi mua. Hơn nữa sau Tết là thời điểm cá trở thành món ăn được người dân thích hơn so với các món ăn khác trong dịp Tết. Đặc biệt, cá trích chế biến được rất nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng như: làm gỏi, chiên, nhúng dấm,… ngoài ra cũng có thể phơi khô để bán cho khách du lịch.

 

Hình 2, 3, 4. Cá được gỡ và bán ngay khi ghe cập bến.

 

Với số lượng cá đánh bắt như vậy, mỗi hộ dân thu về khoảng 1.500.000đ/chuyến biển (giá từ 10.000-15.000/kg). Đây là nguồn thu nhập khá lớn của ngư dân trong dịp đầu Xuân, đặc biệt trong thời điểm khó khăn về kinh tế do đại dịch Covid. Nghề khai thác cá trích không cần đầu tư lớn về phương tiện và ngư lưới cụ nên rất phù hợp với truyền thống khai thác ven bờ của ngư dân đảo Cù Lao Chàm. Với khởi đầu đầy phấn khởi như vậy, chúng ta lại thêm hy vọng cho một năm bội thu. Mong rằng, lộc sẽ luôn nở cho ngư dân xã đảo để bà con có động lực bám biển, gìn giữ tài nguyên trong Khu bảo tồn để làm giàu cho quê hương.

 

Thúy Trang – BQL Khu BTB