10:16 PM, Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tổng hợp báo chí Rùa biển mới nở ở Cù Lao Chàm đua nhau về với tự nhiên

Sau hơn 2 tuần được chăm sóc tại đảo Cù Lao Chàm, gần 250 chú rùa biển đã về tự nhiên, đánh dấu quá trình bảo tồn phục hồi loài động vật quý bước đầu thành công.

 

 

Chiều 12/7, những chú rùa con được thả trên bãi biển Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) để tự chạy những bước đi đầu tiên về với thiên nhiên.

 


Theo nghiên cứu của các chuyên gia, loài rùa biển có khả năng tự ghi nhớ những thông tin môi trường về nơi mình sinh ra để có thể trở lại để sinh sản khi đã trưởng thành. Vòng đời của rùa thường kéo dài 20-50 năm.

 

 

 

Trước đây, Cù Lao Chàm là một trong những nơi rùa biển về sinh sản, tuy nhiên với sự xâm lấn ồ ạt của con người, chúng gần như biến mất hoàn toàn.

 

 

Với chương trình bảo tồn, các chuyên gia hy vọng những con rùa được thả ra biển sẽ quay trở về nơi chúng được sinh ra là Cù Lao Chàm để sinh sản, từ đó tái tạo môi trường sống của loài ở vùng biển miền Trung.

 

 

Trước đó, khu ấp trứng rùa do Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm thực hiện thay phiên nhau trực 24/24h.

 

 

Số trứng rùa được chuyển về bằng đường không và đường bộ từ Vườn quốc gia Côn Đảo ấp tại bờ biển Bãi Bấc, Cù Lao Chàm.

 

 

Mọi chuyển biến của tổ ấp đều được theo dõi và ghi chép bất kể ngày đêm.

 

 

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ (Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, bảo tồn rùa biển quý hiếm tại Cù Lao Chàm) cho biết Vườn quốc gia Côn Đảo tặng cho Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm 500 trứng rùa, đợt hai gồm 250 trứng còn lại sẽ được chuyển vào tháng 8.

 

 

Chương trình thả rùa về biển đã thu hút nhiều người dân và khách du lịch đến để tham gia và tìm hiểu. Theo thống kê của ban quản lý, trong 250 trứng lần này tỷ lệ nở là 95,6%.

 

 

 

Năm 2016, Ban quản lý Khu sinh quyển và Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm bắt tay xây dựng kế hoạch bảo tồn rùa biển tại đảo Cù Lao Chàm. Theo đó, Hội An chọn phía đông bắc cụm đảo với 30% diện tích là phân vùng nghiêm ngặt biển để thiết lập, quản lý, bảo vệ khu vực sinh sản và sinh cư của rùa biển.

 

Trước đây, vùng biển Cù Lao Chàm là sinh cảnh sống và sinh đẻ của các loài rùa biển vì có các hệ sinh thái san hô, cỏ biển và 9 bãi cát ven đảo. Các năm qua, ngư dân đã trao cho ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm 12 cá thể rùa biển chết thu được trong quá trình đánh bắt hải sản. Thành phố Hội An cũng đã thả 14 cá thể rùa biển sống xuống vùng biển này để chúng tiếp tục phát triển, sinh đẻ.

 

Vũ Thế Sơn

Nguồn news.zing.vn

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác