07:36 PM, Thứ hai, 28 Tháng 11 2022 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tin tức Hướng đến Thành phố Hội An không rác thải

Giảm thiểu tối đa lượng rác thải ra môi trường hằng ngày, nói không với túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần, phân loại rác tại nguồn và tận dụng rác thải hữu cơ làm phân compost dần tiến tới một Thành phố không rác thải là đích đến không xa của Thành phố Hội An.

 

Trong những năm gần đây, vấn nạn rác thải là mối quan tâm chung của nhiều địa phương, quốc gia, khu vực và thế giới. Nếu không được quản lý hiệu quả, rác thải sẽ tác động trực tiếp đến môi trường, đa dạng sinh học, đặc biệt sẽ là mối nguy hại đến sức khỏe con người. Nhận thức được vấn đề đó, thời gian qua, các cấp chính quyền thành phố Hội An đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, quản lý rác thải thông qua các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về giảm thiểu rác thải, tổ chức phân loại rác tại nguồn, thực hiện phong trào “nói không với túi nilon” tại Cù Lao Chàm, phát động chương trình giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần tại các cơ quan, đơn vị, trường học, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ,…

 

Mặc dù thành phố đã có nhiều biện pháp giảm thiểu và nỗ lực xử lý nhưng hiện nay chỉ có một lượng nhỏ rác thải được xử lý tại chỗ, phần còn lại được vận chuyển đến xử lý tại một địa phương khác của tỉnh trong tổng số hơn 100 tấn rác được thải ra môi trường mỗi ngày từ các hoạt động du lịch, dịch vụ và sinh hoạt của người dân, Xuất phát từ thực tế đó, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã thiết lập vàkêu gọi thành công dự án “Xây dựng và chia sẻ mô hình không chất thải tại cộng đồng Châu Á được lựa chọn” do Tổ chức GAIA Philippines, Chương trình tái chế chất thải đô thị (MWRP) – USAID tài trợ thông qua Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet).

 

Mục tiêu chính của dự án là giảm thiểu tối đa lượng rác thải phát sinh ra môi trường, phân loại và xử lý rác tại nguồn, hướng đến không rác thải. Theo đó, dự án đã lựa chọn hai địa phương là xã Cẩm Thanh và xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) để thực hiện thí điểm trong thời gian từ tháng 6/2020 đến tháng 3/2021. Các hoạt động chính của dự án gồm: truyền thông nâng cao nhận thức, nghiên cứu ban đầu về hiện trạng rác thải, thiết lập cơ sở thực hành quản lý rác thải (MRF) và xây dựng kế hoạch dài hạn về quản lý rác thải tại địa phương.

 

Tại hội thảo khởi động dự án diễn ra vào ngày 10/6/2020, các đại biểu đại diện lãnh đạo UBND thành phố, các phòng, ban trực thuộc thành phố, các địa phương và cộng đồng đã đánh giá cao nội dung và tính thiết thực của dự án, đồng thời mong muốn sẽ đạt được kết quả theo đúng mục tiêu đề ra.

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hội An, Trưởng Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An cho rằng đây là một dự án có tính khả thi rất cao, Hội An cam kết sẽ thực hiện tốt dự án, đồng thời, yêu cầu sự vào cuộc của các phòng, ban trực thuộc thành phố, thể hiện tính đồng bộ trong quá trình thực hiện dự án, đồng bộ từ điểm đầu đến điểm cuối, từ phân loại đến thu gom và xử lý.

 

Cũng tại hội thảo, đại diện các bên liên quan gồm: BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh, Công ty CP Công trình Công cộng Hội An, UBND xã Cẩm Thanh và UBND xã Tân Hiệp đã ký kết Kế hoạch liên tịch phối hợp triển khai hoạt động của dự án.

 

Dự kiến từ ngày 22 đến ngày 29/6/2020, BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm sẽ triển khai một số hoạt động nghiên cứu ban đầu trong khuôn khổ dự án gồm: khảo sát nhận thức của cộng đồng về hiện trạng quản lý rác thải và kiểm toán rác thải tại hai địa phương thực hiện thí điểm nêu trên.


Một số hình ảnh tại hội thảo khởi động dự án:


Hình 1


Hình 1: Quang cảnh Hội thảo.


Hình 2


Hình 2: Bức tranh đại dương được làm từ nắp chai nhựa do các đại biểu tham dự họp lắp ghép. “Rác là tài nguyên nếu bạn biết sử dụng đúng mục đích” đó là thông điệp của bức tranh được làm từ hơn 3,000 nắp chai đã qua sử dụng.


Hình 3


Hình 3: Các cơ quan, địa phương tham gia ký kết Kế hoạch liên tịch.


Hình 4


Hình 4: Ban tổ chức tặng quà lưu niệm cho các đại biểu.


Thùy Hương - Phó Trưởng Phòng Truyền thông và Phát triển cộng đồng

BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác