06:25 PM, Thứ hai, 28 Tháng 11 2022 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tin tức Kỷ niệm 10 năm Khu sinh quyển Tây Nghệ An và Hội thảo tổng kết Hệ thống KSQ tại Việt Nam năm 2017

Nằm trong hệ thống Khu dự trữ sinh quyển thế giới (Khu DTSQ) tại Việt Nam, Tây Nghệ An là một Khu DTSQ có diện tích lớn nhất trong số 9 khu DTSQ của Việt Nam với tổng diện tích 1.299.795 ha và là hành lang xanh nối kết 3 vùng lõi gồm Vườn quốc gia Pù Mát, Khu Bảo tồn Thiên nhiên (BTTN) Pù Huống và Khu BTTN Pù Hoạt tạo nên sự liên tục về môi trường sống và các sinh cảnh nhằm duy trì hiệu quả việc bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học phong phú của khu vực. Nhân kỷ niệm 10 năm ngày Tây Nghệ An được tổ chức UNESCO công nhận là Khu DTSQ (2007-2017), Khu DTSQ Tây Nghệ An đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập vào ngày 28/11/2017. Đây là dịp để đánh giá quá trình bảo tồn và phát triển, những nỗ lực để bảo vệ 7 tiêu chí của 1 Khu DTSQ. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Khu DTSQ Miền Tây Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các hoạt động bảo tồn và phát triển tại Khu DTSQ đã tạo các sinh kế mới thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực vùng lõi và vùng đệm và vùng chuyển tiếp.

A-KSQTaynghean04122017-01

Hình 1: Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Liên tiếp với chương trình Lễ kỷ niệm, ngày 29/11/2017, Khu DTSQ Tây Nghệ An đã đăng cai tổ chức Hội thảo "Tổng kết công tác năm 2017 và định hướng hoạt động của mạng lưới Khu DTSQ tại Việt Nam thực hiện kế hoạch hành động Lima - Triển khai xây dựng doanh nghiệp xã hội trong các Khu DTSQ". Hội thảo là sự kiện hàng năm của Uỷ ban Quốc gia chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB) nhằm đánh giá lại các kết quả hoạt động trong một năm và định ra phương hướng hoạt động những năm tiếp theo. Đặc biệt trong chương trình Hội thảo lần này, ngoài việc đánh giá kết quả hoạt động của từng Khu DTSQ, chia sẻ những kinh nghiệm thành công còn lồng ghép nội dung thực hiện kế hoạch hành động Lima, doanh nghiệp xã hội và khả năng áp dụng trong mạng lưới sinh quyển Việt Nam và báo cáo tóm tắt kết quả 6 đề tài khoa học công nghệ do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý, đang thực hiện tại một số khu sinh quyển, trong đó có Cù Lao Chàm - Hội An.

A-KSQTaynghean04122017-02

Hình 2: Toàn cảnh Hội thảo quốc gia tổng kết hoạt động Khu sinh quyển năm 2017

Tham dự hai chương trình nêu trên gồm các đại biểu đại diện Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam, MAB Việt Nam, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Trí - Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia con người và sinh quyển Việt Nam; ông Colin Cambell - Chủ tịch tổ chức Hỗ trợ phát triển tài nguyên xã hội, Đại học California - Mỹ, đại diện Bộ KH&CN, các Khu dự trữ sinh quyển trong nước. Đặc biệt, sự tham gia của Khu sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An lần này nhằm học hỏi kinh nghiệm tổ chức sự kiện kỷ niệm 10 năm mà Cù Lao Chàm - Hội An sẽ triển khai trong năm 2019, là dịp để nâng cao năng lực, bổ sung kiến thức cho đội ngũ cán bộ trẻ của đơn vị và truyền thông, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng, thân thiện với môi trường mà các doanh nghiệp đang thực hiện, hướng tới sự tham gia, đóng góp của doanh nghiệp xã hội trong khu sinh quyển./.

Thùy Hương - BQL Khu BTB CLC

Nguồn: culaochammpa.com.vn

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác