06:37 PM, Thứ năm, 02 Tháng 2 2023 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tin tức Hi vọng của đại dương

Sáng hôm qua (10/9), hơn 400 chú rùa con tiếp tục mang hi vọng của người dân Cù Lao Chàm nói chung, những người làm công tác bảo tồn nói riêng hướng về phía đại dương bao la, xanh thẳm. Đợt chuyển vị trứng rùa lần 2 có thêm phần vất vả nhưng đến phút cuối vẫn cho hoa thơm quả ngọt.

 

 

6h sáng, mưa vừa tạnh, trời vẫn còn xám xịt, hơi ẩm phủ đầy mặt đất vậy mà bà con, du khách vẫn không ngại kéo nhau lên Bãi Bắc để “xem thả rùa”. Nhiều người, dù đã được chứng kiến những chú rùa con sinh ra tại Cù Lao Chàm trong lần đầu tiên vẫn không giấu niềm phấn khích khi một lần nữa được gặp lại những anh em của chúng-những chú rùa Côn Lao. “Mấy bữa nay trời cứ mưa hoài, lo không biết rùa có nở được không. Giờ nghe thông báo thả rùa là vui rồi” – chị Nguyễn Thị Tài (thôn Bãi Ông, Tân Hiệp) hồ hởi nói với chúng tôi.

 

450 quả trứng rùa đợt 2 trải qua những thử thách có phần gian nan hơn anh em của chúng. Chính thức hạ cánh Cù Lao Chàm từ ngày 21/9, dự kiến trứng nở tầm vào khoảng độ ngày 1-2/10. Thời gian đó thời tiết cũng bắt đầu trở xấu, mưa suốt nhiều ngày, các hố trứng được dời lên vị trí cao hơn. Nhiệt độ xuống thấp làm các cán bộ bảo tồn như ngồi trên đống lửa, ai cũng canh cánh nỗi lo trứng hỏng. Ngày 1 rồi 2 trôi qua mà vẫn chưa thấy động tĩnh gì, chuyên gia Lê Xuân Ái trấn an “thời tiết này trứng chỉ nở chậm chút thôi, rất có thể sẽ nở vào dịp cuối tuần tầm ngày 9-10”. Nói vậy vẫn chưa bớt lo âu, cả tập thể hơn 50 con người ngày ngày ngóng tin từ Bãi Bắc báo về. Công sức cũng được đền đáp xứng đáng khi tin rùa nở được báo về vào một trưa thứ bảy nắng đẹp. Hơn 400 chú rùa con nở đồng loạt trong 5 ổ trứng đội đất chui lên, không một lời báo trước, để rồi sáng hôm qua lần lượt từng chú rùa mừng rỡ trở về với mẹ đại dương trong tiếng hò reo cổ vũ của người dân Cù Lao Chàm và du khách. Mặc cho trời mưa và thời điểm thả rùa rất sớm, nhiều em nhỏ đã theo bố mẹ lên xem rùa. Đến xem thả rùa, nhiều bạn còn học được vòng đời của những chú rùa con cũng như nắm được một số đặc tính của rùa do các thành viên tổ kỹ thuật chia sẻ. Một hoạt động bên lề khá thú vị là cuộc thi “Đặt tên cho rùa con” cũng được tổ chức với sự tham gia của tất cả mọi người có mặt tại buổi lễ. Những chú rùa Côn Lao giờ đây đã được khai sinh với những cái tên như “Ước mơ”, “Hi vọng”, “Chàng trai bé nhỏ”, “Bình an”… gửi gắm bao lời chúc tốt đẹp của người dân xã đảo.

 

 

Cũng tại lễ thả rùa, dưới sự chứng kiến của đại diện Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm, Tiểu đoàn Hỗn hợp 70 cùng người dân, du khách, chuyên gia Lê Xuân Ái đã tách 32 trứng rùa biển được ngư dân hiến tặng kiểm tra khả năng nở. Quá trình kiểm tra cho thấy có lẽ do thời gian trứng ở dưới nước quá lâu nên phôi đã hỏng, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm quyết định đem số trứng còn lại về làm tiêu bản phục vụ công tác nghiên cứu. Kết quả này một phần nào đó là động lực khiến những người làm công tác bảo tồn nỗ lực đưa Cù Lao Chàm trở lại là một vùng biển yên bình cho rùa, để rùa biển không phải chật vật tìm bãi đẻ khi trở lại.

 

 

 

Những chú rùa con được thả đợt này cũng là những chú rùa cuối cùng sinh ra tại Cù Lao Chàm trong năm 2017. Kết quả chuyển vị bước đầu cũng được xem là thành công mỹ mãn với tỉ lệ nở của hai đợt đều khá cao, trên 90%. Quan trọng là lần đầu tiên sau rất nhiều năm, người dân Cù Lao Chàm đã có dịp chứng kiến sự xuất hiện của những chú rùa con trên xã đảo với một nhận thức mới: yêu thương và mong muốn bảo vệ. Chứng kiến sự quan tâm của bà con dành cho các chú rùa, chúng ta có niềm tin về một ngày những chú rùa con ra đi hôm nay sẽ lũ lượt kéo về làm tổ trên đất mẹ vào một ngày đẹp trời nào đó…


Thảo Huyền

(nguồn culaochammpa.com.vn)

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác