01:47 PM, Chủ nhật, 26 Tháng 6 2022 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Sự kiện Sự kiện “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh”

Cù Lao Chàm – Hội An, 04/12/2020 - Ba trăm đại biểu tham dự sự kiện “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên, cộng đồng và các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức, kêu gọi và lan tỏa các hành động liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ “Sáng kiến Thanh niên và Đổi mới Sáng tạo vì Đại dương Xanh” do Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO), Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An phối hợp tổ chức, với sự tài trợ của Quỹ Coca-Cola Foundation.

 

Ô nhiễm nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” là một vấn nạn nhức nhối tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là hậu quả của việc lạm dụng quá mức các sản phẩm từ nhựa cộng với khả năng không tương thích trong thu gom, tái chế, tái sử dụng khiến chất thải nhựa tràn lan trong môi trường. Việt Nam hiện là nước có chất thải nhựa xả ra biển nhiều thứ tư trên thế giới, với khối lượng thải ra Biển Đông dao động trong khoảng từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm (tương đương 6% tổng lượng chất thải nhựa được thải ra biển của thế giới). Dự báo đến năm 2050, lượng rác thải trên biển sẽ nhiều hơn cá.

 

Trong những năm gần đây, các hoạt động bảo vệ môi trường mà nổi bật là các chiến dịch chống lại rác thải nhựa cũng được lan tỏa rộng khắp. Các Khu dự trữ sinh quyển, Khu bảo tồn biển là những khu vực tiên phong thực hiện phong trào sống xanh, nói không với rác thải nhựa. Ngay sau khi được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009, Cù Lao Chàm – Hội An cũng trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước nói không với túi ni lông. Sau 10 năm, nơi đây vẫn là địa phương duy nhất thực hiện thành công chương trình và tiếp tục hướng đến nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, chưa đồng bộ trong toàn Khu sinh quyển. Lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa vẫn còn là một áp lực lớn đối với công tác quản lý rác thải tại Hội An.

 

Xuất phát từ thực tế trên, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) cùng với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa, dưới sự hỗ trợ của Quỹ Coca-Cola Foundation nhằm tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề giảm thiểu, xử lý, tái chế,… chất thải nhựa.

 

Chương trình triển khai nhiều hoạt động cung cấp kiến thức, thông tin và kêu gọi sự tham gia, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của thanh niên, cộng đồng, các bên có liên quan. Sau ba tháng phát động cuộc thi trên toàn quốc kêu gọi ý tưởng giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm – Hội An, 8 trên 25 đội thi xuất sắc nhất đã tham dự “Hội thảo đào tạo định hướng” tại Hà Nội từ ngày 04 – 06/11/2020.

 

Tiếp nối chuỗi sự kiện là hoạt động “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” tổ chức ngày 04/12/2020 tại Hội An với các hoạt động sau:

 

- Mục tiêu: Tăng cường sự tham gia của thanh niên, cộng đồng và các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức, kêu gọi và lan tỏa các hành động liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

 

- Thời gian: 01 ngày, dự kiến bắt đầu từ 07h30 ngày thứ Sáu, 04/12/2020.

 

- Địa điểm: Bãi biển Cửa Đại (đối diện trụ sở UBND phường Cửa Đại, Thành phố Hội An)

 

- Thành phần tham gia: 300 đại biểu, gồm: Đại diện UNESCO tại Việt Nam, đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường, Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam; các đại biểu tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội An, các nhóm nhà khoa học trẻ, thanh niên, cơ quan thông tấn báo chí,…

 

- Các hoạt động cụ thể:

+ Lễ phát động chương trình.

+ Dọn vệ sinh bãi biển Cửa Đại.

+ Diễu hành xe đạp.

+ Vớt rác trên sông tại Rừng dừa nước Cẩm Thanh bằng thuyền thúng.

 

Sau sự kiện này, ngày 11/12/2020, sáu đội thi xuất sắc nhất sẽ bảo vệ ý tưởng của mình trong vòng chung kết tại Tòa nhà Xanh Liên Hiệp Quốc, Hà Nội. Ba ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được triển khai áp dụng thực tế tại Khu sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An vào năm 2021.

 

@ Liên hệ báo chí:

- Bà Lê Việt Anh - Cán bộ dự án, Chương trình Khoa học Tự nhiên, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. |Điện thoại: +84 24 3850 1882

 

- Ông Phạm Văn Hiệp, Thư ký Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. | Điện thoại: 0905.420810

 

- Bà Huỳnh Thị Thùy Hương, Phó Trưởng phòng Truyền thông & Phát triển Cộng đồng

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. | Điện thoại: 0989.821915

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác