07:24 PM, Thứ sáu, 25 Tháng 6 2021 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Sự kiện Chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày “Nói không với túi ni-lông” tại Hội An

Chính thức được phát động kể từ năm 2009, ngày 9 tháng 9 hằng năm đã được UBND thành phố Hội An chọn là “Ngày không túi ni-lông”. Năm nay, chiến dịch diễn ra vào cuối tuần với chủ đề “Cộng đồng Hội An chung tay giảm thiểu sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần”, chuỗi hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách với công tác bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu được lượng lớn rác thải nhựa thải ra.

 

Ngày hội phụ nữ sáng tạo

 

Sáng ngày 7 tháng 9, Hội Phụ nữ thành phố Hội An đã tổ chức chương trình Ngày hội phụ nữ sáng tạo nhằm hưởng ứng "Ngày không túi ni-lông” và “Ngày không khói xe” (22/9). Điểm nhấn của chương trình là Phiên chợ tái chế với 13 đội dự thi liên quân (bao gồm Hội LHPN xã, phường, Ban nữ công Công đoàn Khối CNVC, các trường tiểu học và mẫu giáo trên địa bàn thành phố), với hơn 150 thí sinh tham gia trưng bày và bán sản phẩm sáng tạo bằng nguyên liệu tái chế vừa mang tính thẩm mỹ, đảm bảo độ bền, tính ứng dụng cao. Mỗi gian hàng ít nhất 50 sản phẩm, có những mặt hàng bán khá chạy như mỹ phẩm handmade, các sản phẩm tranh, hoa giấy thủ công... Một số sản phẩm được đem ra đấu giá với số tiền thu được lên đến 7 triệu đồng nhằm gây quỹ “Môi trường xanh” hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

 

Cũng trong dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hội An cũng biểu dương các Tổ thu gom ve chai trên địa bàn, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng ủng hộ Quỹ “Môi trường xanh” thông qua hình thức ủng hộ rác tái chế như các loại chai, nhựa, lon bia, nước ngọt... để sáng chế thành những sản phẩm có thể sử dụng được để bán gây quỹ.

 

khongtuinilong1


khongtuinilong2


khongtuinilong3


khongtuinilong4


Ảnh 1,2,3,4: Các mặt hàng tại Phiên chợ tái chế

 

khongtuinilong5


Ảnh 5: Biểu dương Tổ thu gom ve chai trên địa bàn thành phố

 

khongtuinilong6


Ảnh 6: Đấu giá gây quỹ Môi trường xanh

 

Vì một Hội An sạch và xanh

 

Trong sáng ngày 8/9, Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Hội An phối hợp cùng nhóm hành động Hội An Clean Up tổ chức ra quân dọn vệ sinh dọc sông Thu Bồn. Chương trình có sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên từ các trường THPT trên địa bàn thành phố cùng các bạn tình nguyện viên trong và ngoài nước. Trong 3h làm việc cật lực trên tuyến sông dọc bờ kè An Hội và đường Huyền Trân Công Chúa, một khối lượng lớn rác thải đã được thu gom, đa phần là rác thải nhựa. Được biết, nhóm hành động Hội An Clean up với chương trình dọn rác bằng thuyền kayak trên sông Thu Bồn vào thứ 7 hằng tuần thu hút hằng trăm tình nguyện viên tham gia mỗi năm.

 

khongtuinilong7


khongtuinilong8


khongtuinilong9


Ảnh 7,8,9: Đoàn viên thanh niên thành phố chung tay cùng du khách làm sạch bờ sông Hoài

 

Phát động Nói không với túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần

 

Cũng trong ngày 8/9, tại vườn tượng An Hội, Ủy ban nhân dân thành phố Hội An tổ chức lễ phát động “Cộng đồng Hội An chung tay giảm thiểu sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần” hưởng ứng ngày “Hội An nói không với túi ni-lông” (9/9) lần thứ 10. Các doanh nghiệp, đơn vị đóng quân trên địa bàn thành phố đã cùng cam kết tham gia hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Chương trình cũng phát túi thân thiện cho các đại biểu tham dự lễ.

 

khongtuinilong10


Ảnh 10: Các doanh nghiệp, đơn vị đóng quân trên địa bàn thành phố đã cùng cam kết tham gia hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

 

khongtuinilong11


Ảnh 11: Xe đạp diễu hành nhằm tuyên truyền Giảm thiểu sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần

 

khongtuinilong12


Ảnh 12: Túi vải thân thiện phát tặng đại biểu tham dự chương trình

 

Có thể nói Hội An là một thành phố tiên phong trên cả nước về phong trào Nói không với túi ni-lông với Cù Lao Chàm là một mô hình thành công, tuy nhiên với tốc độ phát triển du lịch tăng nhanh như hiện tại, thành phố đang chịu sức ép rất lớn trong công tác xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Chuỗi hoạt động ngày 9/9 có ý nghĩa rất lớn giúp tuyên truyền sâu rộng tác hại của ni lông với môi trường và phần nào hạn chế số lượng lớn rác thải thải ra trong những ngày cuối tuần.

 

Thảo Huyền

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác