10:30 PM, Thứ năm, 08 Tháng 6 2023 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Khu bảo tồn biển San hô - ngôi nhà của các loài thủy hải sản tại Cù Lao Chàm

San hô là gì? San hô là loài sinh vật biển, tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ, sống thành các quần thể. Các cá thể san hô tiết ra cacbonat canxi để tạo bộ xương cứng, xây nên các rạn san hô.

 

Vai trò của rạn san hô? Rạn san hô đóng vai trò như ngôi nhà trú ẩn, trốn những kẻ săn mồi, và cũng là nơi sinh sản và kiếm ăn của vô số các loài thủy sản. Ngoài việc tạo ra không gian trải nghiệm, chiêm ngưỡng vẽ đẹp muôn màu của đại dương, các rạn san hô còn giúp cho việc bảo vệ bờ biển, bảo tồn hệ sinh thái biển.

 

Trước khi có Khu Bảo tồn biển, du lịch chưa phát triển, sinh kế chính của người dân là khai thác thủy sản ven đảo. Vì thế rạn san hô tại Cù Lao Chàm lúc đó bị tác động rất nhiều như việc giẫm đạp lên san hô, khai thác trong vùng rạn bằng nhiều hình thức cùng với tác động của thiên tai khiến san hô càng ngày suy giảm cả về diện tích và vẻ đẹp của nó. Thâm chí, người dân còn lấy san hô đem về nhà để trang trí, xây nhà và khai thác hàng loạt để làm vôi xây dựng.

 

Tuy nhiên, từ khi BQL Khu Bảo tồn biển được thành lập (2006) đã thay đổi hầu như toàn bộ nhận thức của người dân Cù Lao Chàm về bảo vệ môi trường, tính đa dạng sinh học, đặc biệt là gìn giữ các rạn san hô vô cùng quí giá của đảo. Thông qua quy chế quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, hoạt động phục hồi, bảo vệ rạn san hô được đẩy mạnh song song với việc truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tầm quan trọng của hệ sinh thái rạn san hô. Bên cạnh đó các hoạt động cải thiện sinh kế cũng đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện đời sống của người dân vốn dĩ sống phụ thuộc vào việc khai thác.

 

Để có được Cù Lao Chàm với độ phủ rạn san hô cao như bây giờ là cả một quá trình nỗ lực của các nhà quản lý, nghiên cứu và cộng đồng người dân. Sau 15 năm nhìn lại (2006-2021), những thành quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn rạn san hô đã tạo nên sức hút đặc biệt đối với du khách thập phương, góp phần đáng kể trong nâng cao đời sống kinh tế của người dân, tạo cho họ niềm tin, sự tự hào và động lực để nỗ lực hơn nữa trong việc gìn giữ, phát huy giá trị của các rạn san hô.

 

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, nhiều người dân tự ý mang những khối san hô chết về nhà để trang trí đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín cũng như những thành quả rất lớn lao của chính quyền, người dân và cả khu bảo tồn trong gần. Tuy chỉ là những khối san hô chết và sau khi được tuyên truyền người dân cũng đã trả về vị trí cũ, nhưng đây cũng là một hành động không nên. Bạn biết vì sao không? San hô chết cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ hệ sinh thái vùng bờ triều, bờ biển, là nơi cư trú của các loài và đồng thời tạo nền tảng để san hô mới sinh sôi.

 

Vậy nên chúng ta - những con người đã nổ lực để có Cù Lao Chàm được như ngày hôm nay thì chúng ta cần phải tiếp tục phát huy và nghiêm túc chấp hành những qui định như lâu nay chúng ta vẫn thực hiện. Ý thức vẫn là yếu tố chính để góp phần vào việc bảo vệ, gìn giữ hệ sinh thái biển đặc biệt là rạn san hô, kể cả san hô đã bị chết.

 

Một số hình ảnh ghi nhận được:

 

 

 

Một số khuyến cáo góp phần vào việc bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô Cù Lao Chàm:

 

- Không lấy mẫu vật san hô dù là san hô chết

 

- Không giẫm đạp lên rạn san hô

 

- Không vứt rác xuống biển Và

 

“Không giết gì ngoài giết thời gian

 

Không lấy gì ngoài những bức ảnh

 

Không để lại gì ngoài những bọt sóng lăn tăn”

 

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 8 Mục I Chương II của nghị định 42/2019/NĐ-CP ban hành ngày 16/5/2019 về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản, hành vi khai thác trái phép loài thủy sản thuộc nhóm I của Danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng-40.000.000 đồng nếu số lượng dưới 10kg.

 

Thúy Trang-BQL Khu Bảo tồn biển

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác