12:39 PM, Thứ tư, 22 Tháng 3 2023 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Hoạt động Truyền thông, phát triển cộng đồng Tập huấn “Kĩ năng lập kế hoạch phát triển cộng đồng”

Từ ngày 20 đến 22/4, Ban quản lý khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tổ chức thành công khóa tập huấn “Kĩ năng lập kế hoạch phát triển cộng đồng” với nội dung chủ yếu dựa trên phương pháp ABCD (Assessment Based on Community Development - Phát triển cộng đồng dựa vào nội lực).

 

Được hướng dẫn bởi Tiến sỹ Hà Thăng Long - Chủ tịch Hội động vật học Frankfurt, khóa tập huấn nhắm tới mục tiêu trang bị kiến thức và các kỹ năng cơ bản cho 20 học viên một cách toàn diện, có hệ thống về phương pháp ABCD và ứng dụng trong hoạt động phát triển cộng đồng. Sau khi kết thúc tập huấn, các học viên sẽ được tiếp tục mời tham gia lập và triển khai kế hoạch phát triển cộng đồng tại Cù Lao Chàm và Cẩm Thanh trong năm 2017 và các năm sau. Trong dịp này, ngoài các thành viên đến từ tổ Truyền thông và Phát triển cộng đồng còn có sự tham gia của đại diện Ủy ban nhân dân xã Cẩm Thanh và Ủy ban nhân dân xã Tân Hiệp.

 

Trong khuôn khổ một chương trình tập huấn ngắn hạn với 5 buổi lí thuyết và 1 buổi thực địa, nội dung cốt lõi của chương trình tập trung vào khám phá các công cụ, vai trò của các bên liên quan từ đó lập kế hoạch thay đổi. Khác với các phương pháp phát triển cộng đồng truyền thống, ABCD đề cao vai trò của cộng đồng trong việc khám phá các nguồn lực và đưa ra quyết định, người làm phát triển cộng đồng chỉ đóng vai trò hỗ trợ và thúc đẩy.

 

20 thành viên tham dự chia thành 3 nhóm nhỏ đã có những buổi thảo luận sôi nổi, từng bước nắm, thực hành các công cụ và cũng đã biết cách tạo một kế hoạch sơ bộ. Bên cạnh đó, các nhóm cũng đã tiến hành đi thực địa tại nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh vào ngày cuối cùng của khóa tập huấn. Các thành viên đã cùng làm việc, hướng dẫn bà con phát hiện và phân tích những nguồn lực tại địa phương. Một điều gây ấn tượng không nhỏ là nhiều thành viên trong cộng đồng Cẩm Thanh có sự am hiểu sâu sắc kiến thức bản địa và khả năng thuyết trình vô cùng lưu loát và sắc bén. Quá trình áp dụng ABCD trên thực tế cũng cho thấy một trong những trở ngại nhất của phương pháp ABCD nằm ở giai đoạn tiến hành công cụ phân tích kinh tế cộng đồng khi tài chính vẫn là một vấn đề tế nhị, đặc biệt tại các vùng nông thôn Việt Nam.

 

Phát biểu tại buổi tổng kết ngay sau thực địa, giảng viên Hà Thăng Long đánh giá cao tinh thần, thái độ học hỏi của các thành viên. Tất nhiên vẫn còn nhiều nội dung cần có thời gian đưa ra phân tích kĩ lưỡng nhưng về căn bản mọi người đều đã nắm được tinh thần của phương pháp và có thể bắt đầu đưa vào vận dụng trong các chương trình phát triển cộng đồng về sau. Hi vọng thành công từ buổi tập huấn sẽ góp phần trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ phát triển cộng đồng nòng cốt cho BQL giúp triển khai hiệu quả các hoạt động trong thời gian sắp đến.

 

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

 

IMG 9718

IMG 9658

IMG 9738

IMG 9720

Ảnh 1,2,3,4: Các học viên phân tích và thực hành các công cụ, xây dựng kế hoạch phát triển cộng đồng dựa trên phương pháp ABCD

 

IMG 9759

IMG 9758

IMG 9768

IMG 9748

Ảnh 5,6,7,8 : Thực hành ABCD tại cộng đồng Cẩm Thanh

 

IMG 2017

Ảnh 9: Lớp tập huấn vinh dự được gặp gỡ và chụp ảnh lưu niệm cùng giáo sư Ngô Bảo Châu tại nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh.

 

Thảo Huyền

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác