09:19 PM, Thứ năm, 08 Tháng 6 2023 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Hoạt động Truyền thông, phát triển cộng đồng Nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 tại Cù Lao Chàm

Trong hai ngày 04 và 05 tháng 6 năm 2016, tại xã đảo Tân Hiệp, Hội An đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động sôi nổi nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6, Ngày đại dương thế giới 08/6 và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 01-08/6 năm 2016.

 

Theo đó, vào tối ngày 04 tháng 6, tại Trung tâm đón tiếp du khách (thôn Cấm, xã Tân Hiệp), Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị đóng quân trên đảo đã tổ chức buổi sinh hoạt giao lưu và phát động hưởng ứng kỷ niệm các sự kiện nêu trên, với mục đích giới thiệu đến du khách cũng như cộng động hiểu hơn về lịch sử và ý nghĩa Ngày Môi trường thế giới, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân.


moitruongthegioi2016-01


Hình 1: Đông đảo chiến sĩ và bà con nhân dân trên đảo tham gia buổi sinh hoạt giao lưu và phát động


Thay mặt cho đơn vị tổ chức, bà Trần Thị Hồng Thúy - Giám đốc BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát biểu, kêu gọi cộng đồng và du khách tích cực tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6.

 

moitruongthegioi2016-02


Hình 2: Bà Trần Thị Hồng Thúy, Giám đốc BQL Khu BTB Cù Lao Chàm phát biểu kêu gọi các lực lượng tham gia hưởng ứng Ngày MT Thế giới

 

Cũng chính trong buổi tối này, một chương trình sinh hoạt giao lưu văn nghệ với chủ đề về cách mạng, tình yêu quê hương đất nước và biển đảo đã diễn ra với sự tham gia của các đơn vị. Đặc biệt, nhân chuyến công tác tại Cù Lao Chàm, Đoàn nghệ thuật Cựu chiến binh Sư đoàn Quân tiên phong 308 đến từ Tp. Hồ Chí Minh đã tham gia giao lưu với chương trình và phục vụ biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc cho du khách và cộng đồng.

 

moitruongthegioi2016-03


Hình 3: Một số hình ảnh trong phần giao lưu của Đoàn nghệ thuật Sư đoàn 308


Đến sáng ngày 05 tháng 6, BQL Khu BTB phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị đóng quân trên đảo và các công ty du lịch, cộng đồng đã cùng tham gia thực hiện nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng cũng như thiết thực hành động để bảo vệ môi trường. Trong đó vào sáng sớm, các lực lượng phân chia theo các nhóm để thu góp rác thải trên mặt nước và dưới đáy biển khu vực phía trước Bãi Làng và Cầu Cảng.


moitruongthegioi2016-04


Hình 4: Các lực lượng thu góp rác trên mặt và dưới đáy biển


Tiếp sau đó, lực lượng di chuyển đến các khu vực xung quanh đảo (tập trung ở Bãi Bắc và Hòn Dài) để bắt và thu gom Sao biển gai. Đây là loài thiên địch của San hô, có tên khoa học là Acanthaster planci, chúng thường ăn các polyp của san hô cứng; và trong vòng đời khoảng 3 năm của chúng, mỗi các thể Sao biển gai có thể ăn đến 25m2 san hô. Vì những nguyên nhân về môi trường và sinh thái, trong những năm qua tại vùng biển Cù Lao Chàm, loài Sao biển gai này có dấu hiệu bùng phát và đe dọa đến Rạn san hô tại đây, nơi là môi trường sống của nhiều nhóm sinh vật biển. Vì vậy, việc bắt, thu gom và xử lý loài Sao biển gai này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ riêng bảo vệ các Rạn san hô, mà cũng chính là bảo vệ môi trường sống, các hệ sinh thái, và các tài nguyên sinh vật biển nói chung.

 

moitruongthegioi2016-05


Hình 5: Các lực lượng lặn bắt, thu gom và xử lý Sao biển gai


Cũng trong khoảng thời gian này, Ủy ban Nhân dân xã Tân Hiệp cũng đã triển khai nhiều lực lượng ra quân thực hiện các hoạt động truyền thông và dọn vệ sinh môi trường các khu vực trên bờ xung quanh đảo. Điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của các cơ quan, ban ngành từ tất cả các cấp đến vấn đề bảo vệ tài nguyên và môi trường.

 

moitruongthegioi2016-06


Hình 6: Một số hình ảnh các hoạt động do UBND xã Tân Hiệp chủ trì thực hiện hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016

 

Hy vọng rằng, từ những thông điệp ý nghĩa của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cũng như những hành động thiết thực nêu trên, sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa đến toàn thể cộng đồng; để tất cả mọi người đều cùng chung tay để gìn giữ, bảo tồn tài nguyên và bảo vệ biển đảo, môi trường sống chúng ta càng ngày xanh - sạch - đẹp.

 

Nguyễn Thành Huy – BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác