08:41 PM, Thứ tư, 22 Tháng 5 2019 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Hoạt động Nghiên cứu, ứng dụng khoa học Rùa lại về với biển

Trước thềm kỷ niệm 40 năm thành lập xã Tân Hiệp, thêm gần 250 chú rùa Côn Lao được ấp nở thành công tại Cù Lao Chàm lại được trở về với biển.

 

Sáng ngày 12/7, sau hơn nửa tháng ấp nở tại hố ấp trứng rùa Bãi Bắc, những chú rùa Côn Lao tuổi Bính Tuất đã bắt đầu ngoi lên khỏi tổ và cất những bước đầu tiên hướng về phía biển. Đây là lứa trứng rùa thứ 3 trong chương trình chuyển vị rùa biển bắt đầu từ năm 2017 và lứa rùa đầu tiên của năm 2018.

 

ruabien1


ruabien2


ruabien3


Ảnh 1, 2, 3 : Gần 250 chú rùa đua nhau hướng về phía biển

 

ruabien4


Ảnh 4: Người dân và du khách háo hức chứng kiến rùa về biển

 

Tháng 7 bắt đầu với đợt nắng nóng khủng khiếp với nhiệt độ trong suốt 1 tuần lên tới gần 40 độ vậy mà khi rùa có dấu hiệu sụt ổ, thời tiết bỗng trở nên dịu mát như những ngày thu. Và vào một ngày đẹp trời, biển trong xanh không gợn sóng, nắng rọi vào những tán rừng làm ánh lên sắc ngô đồng đỏ rực nằm ngay phía trên bãi biển Bãi Bắc, những chú rùa rất biết lựa thời điểm để ngoi lên đón ánh nắng bình minh đầu tiên trong đời. Dưới sự chứng kiến của các cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn biển, những bà mụ ngày đêm túc trực bên chòi canh che bằng mái tôn nóng hầm hập sát bên hố trứng để tiện chăm sóc, canh giữ từ Côn Đảo về tận Cù Lao Chàm, có cả các em học sinh và người dân cũng như du khách, các chú rùa đã bắt đầu hành trinh về biển của mình trong niềm hi vọng của biết bao người. Có mặt tại buổi sáng ngày hôm đó ông Nguyễn Thế Hùng – PCT Ủy ban nhân dân thành phố Hội An không giấu nổi vẻ háo hức và vui mừng khi thấy tỉ lệ nở khá cao với hơn 95%.

 

ruabien5


Ảnh 5: Ông Nguyễn Thế Hùng vui mừng với tỷ lệ nở trên 95%

 

ruabien6


Ảnh 6: Cùng chung tay đưa rùa biển về lại Cù Lao Chàm

 

Những chú rùa ra đời lần này khá đặc biệt khi tháng 7 này cũng là tháng Cù Lao Chàm chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập xã Tân Hiệp (tên hành chính của Cù Lao Chàm). Tháng 8 tới đây lại thêm một đợt rùa Côn Lao nữa về với Cù Lao Chàm. Những chú rùa tiếp tục mang niềm vui và hi vọng cho công tác bảo tồn biển còn lắm gian nan và nhiều thử thách phía trước.

 

Thảo Huyền

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác