06:33 PM, Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Hoạt động Nghiên cứu, ứng dụng khoa học Du lịch sinh thái Cẩm Thanh- thực trạng và giải pháp

Vài năm trở lại đây, Cẩm Thanh nổi lên như một “điểm nóng” về phát triển du lịch. Đằng sau những con số tăng trưởng chóng mặt qua từng năm là những mảng tối tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thách thức đối với sự phát triển du lịch sinh thái nói riêng, sự phát triển kinh tế xã hội của xã Cẩm Thanh cũng như thành phố Hội An nói chung.

 

Thuộc vùng đệm Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An, với vị trí vô cùng quan trọng về tự nhiên cũng như văn hóa lịch sử, Cẩm Thanh đang có lợi thế rất lớn để phát triển sinh kế cộng đồng, chủ yếu là du lịch sinh thái dựa trên nền tảng bảo tồn và phát triển bền vững chuỗi giá trị hệ sinh thái dừa nước và các tài nguyên liên quan khác, đồng thời thực hiện tốt 3 chức năng của Khu sinh quyển. Những năm gần đây, lượng du khách đến Cẩm Thanh ngày càng tăng. Chỉ tính lượng khách lưu trú tại các cơ sở dịch vụ ở Cẩm Thanh từ năm 2014-2016 đã có tốc độ tăng gần 30% mỗi năm. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Cẩm Thanh đã đón trên 300.000 lượt khách, bình quân 1.700 lượt khách/ngày, với doanh thu bán vé tham quan gần 9 tỷ đồng. Du lịch phát triển đã mở ra nhiều cơ hội, điều kiện để người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giải quyết công ăn việc làm. Người dân tham gia vào du lịch- dịch vụ chủ yếu: du lịch cộng đồng thuyền thúng, du lịch sinh thái- môi trường và các dịch vụ ăn uống - dạy nấu ăn…

 

Tuy nhiên, tốc độ phát triển quá nhanh trong khi chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng đã kéo theo nhiều bất cập. Các loại hình dịch vụ được phát triển rầm rộ nhưng chủ yếu theo hướng đại trà, không có tính liên kết. Sự gia tăng số lượng du khách kéo theo nhu cầu sử dụng thực phẩm, tăng phát thải, xâm hại rừng dừa, gây tiếng ồn, xáo trộn môi trường và vòng đời tự nhiên của các loài hoang dã. Thêm vào đó, tốc độ đô thị hóa, công trình hóa trong thời gian gần đây tại Cẩm Thanh đã và đang gây tác động rất lớn đến chất lượng môi trường, cảnh quan, sức khỏe hệ sinh thái rừng dừa nước, tính đa dạng sinh học, kể cả làm thay đổi nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.

 

dulichthuyenthung


Ảnh 1: Du lịch thuyền thúng Cẩm Thanh (Photo Nguyễn Anh Cường)


Tại tọa đàm “Du lịch sinh thái Cẩm Thanh - thực trạng và giải pháp” do Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm- Hội An tổ chức vào ngày 25/5, gần 80 đại biểu đến từ các cơ quan ban ngành thành phố, đại diện các doanh nghiệp, cộng đồng Cẩm Thanh đã cùng ngồi lại nhìn nhận vấn đề và cùng tìm ra phương án cho bài toán du lịch sinh thái còn bỏ ngỏ. Trình bày tại tọa đàm Ông Nguyễn Hùng Linh (PCT Ủy ban nhân dân xã Cẩm Thanh) cho biết: “Hiện nay du lịch Cẩm Thanh chủ yếu tập trung tại rừng dừa, chưa phát triển ra các vùng lân cận. Thêm vào đó, một số bất cập vẫn chưa được giải quyết triệt để như chưa thống nhất giá cả các dịch vụ, vẫn còn hiện tượng nâng giá, cò mồi”. Bên cạnh nạn cò mồi, nhiều đại biểu cho rằng hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa thực sự có mô hình du lịch sinh thái, Cẩm Thanh không là ngoại lệ. Để thỏa mãn nhu cầu của du khách, đa phần là đối tượng khách Hàn Quốc, Trung Quốc, nhiều “sân khấu karaoke ngoài trời” diễn ra hằng ngày với các màn lắc thúng, mở nhạc nhảy múa ầm ĩ ngay trên bãi đẻ của các loài cá tôm. Lá dừa bị khai thác bừa bãi làm quà tặng cho du khách. Tốc độ xây dựng ồ ạt dễ dẫn đến nguy cơ làm phá vỡ cảnh quan sinh thái.

 

Ảnh 2


Ảnh 2: Ông Nguyễn Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An kiêm Trưởng ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An) phát biểu khai mạc tọa đàm


Ảnh 3


Ảnh 3: TS. Chu Mạnh Trinh (BQL Khu BTB Cù Lao Chàm) báo cáo đề dẫn


Phát biểu tại tọa đàm, ông Võ Tấn Tân (chủ cơ sở Taboo) cho rằng “du lịch sinh thái phải là du lịch cộng đồng với sự tham gia của doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh cá thể. Các sản phẩm du lịch phải luôn đổi mới, sáng tạo để thu hút du khách, tránh cạnh tranh không lành mạnh”. Một điều “nguy hiểm” hiện nay nữa là các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đang chạy theo nhu cầu du khách. Trong khi đó nhóm du khách tham quan rừng dừa chưa có ý thức bảo vệ môi trường cao. Các sản phẩm du lịch tại đây phần lớn mang tính thời vụ trái ngược với tính chất dài hạn của du lịch sinh thái. Đề xuất giải pháp cho vấn đề này, ông Phan Xuân Thanh (Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam) phát biểu: “Trước mắt cần phải thực hiện công tác bảo tồn thật tốt, khi đủ điều kiện mới chuyển thành địa điểm du lịch. Doanh nghiệp phải đủ bản lĩnh tạo thị trường, bán những gì chúng ta khó. Nếu vẫn bán những gì khách cần sẽ nhanh chóng phá hủy môi trường, cảnh quan”.


Ảnh 4


Ảnh 5


Ảnh 6


Ảnh 7


Ảnh 8


Ảnh 4,5,6,7,8: Các đại biểu phát biểu tại tọa đàm


Các vấn đề về du lịch nông nghiệp, phát triển làng nghề tre dừa nước cũng đưa ra thảo luận khi hiện trạng phát triển chưa xứng với tiềm năng. Một số giải pháp được đề xuất tại tọa đàm được các đại biểu đánh giá cao như cần sớm đánh giá sức tải của du lịch Cẩm Thanh, triển khai nhiều mô hình nông nghiệp sạch, phải sớm xây dựng bộ Nguyên tắc ứng xử du lịch sinh thái tại Cẩm Thanh, tăng cường các hoạt động giáo dục, tuyên truyền. Trong tương lai, Cẩm Thanh được mong đợi sẽ trở thành vùng lõi thứ 2 thuộc Khu sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An đồng thời thành lập Khu bảo tồn trong rừng dừa nước (Ban quản lý Khu sinh quyển Cù Lao Chàm - Hội An).

 

Từ những ý kiến rút ra từ tọa đàm cho đến áp dụng vào thực tiễn là một khoảng cách khá xa. Nhưng có thể nói đây là bước đệm đầu tiên để các bên liên quan cùng ngồi lại, xem xét hiện trạng cũng như đề xuất giải pháp cho du lịch Cẩm Thanh phát triển theo hướng bền vững. Trước hết những ý tưởng hợp lý đang được đề xuất đưa vào Kế hoạch quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng dừa nước và tài nguyên liên quan tại Cẩm Thanh- vùng đệm Khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An giai đoạn 2018-2022, tầm nhìn 2030.

 

Thảo Huyền

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác