05:28 PM, Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 | GMT + 7

Quay về Bạn đang ở: Trang chủ Hoạt động Nghiên cứu, ứng dụng khoa học Đi thật xa để trở về

Tuần qua là một tuần đầy cảm xúc với những người làm bảo tồn khi liên tiếp chào đón những tin vui gửi về từ những chú rùa biển tại Cù Lao Chàm. Chỉ vài ngày sau khi phát hiện rùa về đẻ trứng dưới nước, những chú rùa con của đợt chuyển vị trứng đầu tiên từ Côn Đảo về Cù Lao Chàm cũng đã thành hình và có chuyến khởi hành đầu tiên về với đại dương.

 

tharua1


Hình 1: Chiều ngày 10/9, Đại diện các cơ quan ban ngành cùng người dân và du khách cùng thả rùa con về biển 

 

Hành trình Côn Đảo – Cù Lao Chàm

 

Khổ ơi là khổ! Là cụm từ mà nhiều thành viên Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm nói về chặng đường gian nan để đưa được trứng rùa biển từ Côn Đảo hạ cánh an toàn tại Cù Lao Chàm. Ý tưởng đưa Cù Lao Chàm trở lại là bãi đẻ của rùa như trước đây đã có từ lâu nhưng mãi đến đầu năm 2016, sau khi thành phố có chủ trương thống nhất, Ban quản lý mới bắt tay vào xây dựng kế hoạch bảo tồn rùa biển. Với hỗ trợ của tổ chức IUCN và Vườn quốc gia Côn Đảo, Hội An đã tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm về hoạt động bảo tồn rùa biển tại hòn Bảy Cạnh - Vườn quốc gia Côn Đảo. Từ đó, Ban quản lý đã xúc tiến xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và được UBND tỉnh, Sở Khoa học công nghệ thống nhất phê duyệt. Theo đó, nội dung đề tài tập trung thực hiện lần lượt theo 2 phương thức là bảo tồn chuyển vị (vận chuyển trứng rùa từ nơi khác về ấp nở tại Cù Lao Chàm) và lâu dài sẽ là bảo tồn nguyên vị (tạo sinh cảnh, không gian thuận lợi để rùa biển lên bãi đẻ trứng tại Cù Lao Chàm).

 

tharua2


Hình 2: Đồng chí Lê Huy Bảy- Đồn trưởng đồn Biên phòng Cù Lao Chàm viết điều ước dành cho rùa con

 

Hơn 1 năm ngược xui với thủ tục hành chính (vì trứng rùa là hàng quốc cấm, việc vận chuyển đi xa không hề dễ dàng) cộng thêm những tháng ngày các cán bộ bảo tồn biển cùng các thành viên tổ cộng đồng khăn gói quả mướp kéo nhau đi hơn 1000 cây số về Côn Đảo học tập kinh nghiệm, ngày 29/8/2017 450 quả trứng rùa đầu tiên đã hạ cánh an toàn và nằm gọn trong những chiếc tổ ấp bé xinh được chuẩn bị sẵn tại một trong những bãi biển thơ mộng nhất Cù Lao Chàm - Bãi Bắc. Trước đó, trứng rùa đã được chia ra để vận chuyển bằng hai cách thử nghiệm: Một là, từ Côn Đảo lên tàu cao tốc về Vũng Tàu rồi dùng xe ô tô vận chuyển về Hội An; Hai là đi bằng máy bay từ Côn Đảo về Sài Gòn và từ Sài Gòn về Hội An.

 

tharua3

 

Hình 3: Ông Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An thả rùa về biển

 

Chuyện đưa trứng về nghe đã khó, cái lo nhất là bảo vệ trứng và hồi hộp chờ xem trứng nở. Thời tiết những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9 “đỏng đảnh” tới mức khó ưa, lúc nắng gắt lúc âm u muốn chực mưa, vài ba bữa lại nghe phong thanh tin áp thấp nhiệt đới. Trên bãi biển, anh em bảo tồn biển chỉ kịp dựng một cái lán nhỏ gọi là có mái che trên đầu, chia phiên túc trực 24/24. Ban đêm trực hai người còn vui vui, ngày chỉ có một người, có hôm buồn quá anh Mạnh (cán bộ Phòng Truyền thông và Phát triển cộng đồng) đưa con trai lên cùng trực rùa với bố. Bãi Bắc là bãi quân sự, chưa có hoạt động du lịch nên khá vắng vẻ, ngày nắng rát mặt, đêm tối mịt mù chỉ có tiếng sóng biển làm bạn, thú tiêu khiển thú vị nhất của những con người này chắc có lẽ là ngồi canh nhiệt độ, coi lên cao quá thì đặng lấy nước vốc lên làm dịu bớt chớ sợ hỏng trứng, chốc chốc chạy vào dòm xem các ổ trứng có động tĩnh gì không, mọi người hay đùa “ngóng rùa như ngóng vợ đi sinh, thấp tha thấp thỏm như chuẩn bị làm bố”. Tâm trạng của những ngày đầu tháng 9 của các cán bộ bảo tồn biển lên xuống như đồ thị hình sin, mà tâm điểm xoay quanh 4 ổ trứng rùa, may thay vào những giây phút tạm cho là cuối của lần chuyển vị đầu, đồ thị đã bẻ hướng chạm đỉnh điểm của hạnh phúc bằng việc chào đón ổ trứng đầu tiên có tỉ lệ nở 100%, vượt xa mong đợi.

 

tharua4

 

Hình 4: "Con chúc rùa con mạnh khỏe, sống lâu và nhớ quay lại Cù Lao Chàm" ( Bảo Ngọc- học sinh lớp 3 trường  Tiểu học - THCS Quang Trung)

 

Hành trình về với đại dương

 

Đêm ngày 7/9, ổ trứng đầu tiên bắt đầu có hiện tượng sụt lún, báo hiệu rùa đã nở. Hi vọng bắt đầu bùng lên và vỡ òa khi ngày 8/9 những bé rùa đầu tiên bò ra khỏi tổ, hớn hở vùng vẫy khi nghe tiếng sóng biển. Sau khi nhận được tin vui báo về, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An kiêm Trưởng Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An đã nhanh chóng có mặt tại Bãi Bắc thăm hỏi, chúc mừng các cán bộ bảo tồn biển và tận tay đưa những chú rùa lên mặt đất. 7 giờ sáng ngày 9/9, cả đoàn người nín thở đếm số lượng rùa con. 1,2,3,….60,62,66….Một tràng pháo tay to thật to làm náo động cả không gian yên tĩnh. Ổ đầu tiên đã nở thành công 66/66, tỉ lệ 100%. Những chú rùa đầu tiên ngay sau đó đã được ông Nguyễn Thế Hùng, ông Trần Tấn Dũng (Bí thư Đảng bộ xã Tân Hiệp) cùng các cán bộ phòng ban, anh em bảo tồn biển “dìu dắt” ra biển, hướng về mẹ đại dương. Ngay tối đó, cả 3 tổ còn lại cùng lúc nở hàng loạt. Chiều ngày 10/9, dưới sự chứng kiến của đông đảo bà con, du khách, các cán bộ đại diện cho các cơ quan, đơn vị đóng quân trên xã đảo, những chú rùa con tiếp theo cũng đã bắt đầu chặng đường mới trong cuộc đời, gắn bó với đại dương xinh đẹp, mênh mông và kì bí. Hành trình lớn lên chẳng hề dễ dàng gì, các nghiên cứu về rùa biển chỉ ra rằng chỉ 1/1000 rùa con sống sót tới tuổi trưởng thành, những chú rùa bé nhỏ, đáng yêu, những chú rùa Côn Lao (Côn Đảo – Cù Lao Chàm) rồi cũng sẽ trải qua bao gian nan, thử thách. “1000 điều ước cho rùa con” đã được phát động với những lời nhắn nhủ, cầu mong các chú rùa sinh ra hôm nay sẽ mạnh khỏe, bình an và 30 năm sau có thể trở về với vai trò là các ông bố, bà mẹ. Khi đó, mong là biển đã “yên”, con người biết yêu thương và trân quý thiên nhiên tươi đẹp. 30 năm nữa, hi vọng sẽ có một cuộc hội ngộ đầy cảm xúc và niềm vui. Cùng chờ đợi và cùng cố gắng.

 

tharua5

 

Hình 5: 66 chú rùa đầu tiên được đưa lên khỏi  tổ

 

tharua6


Hình 6: "Sắp được về với biển rồi" 

 

tharua7


tharua8

 

tharua9

 

Hình 7: Hình ảnh từ những ngày đầu tiên đưa trứng rùa về 

 

tharua10


Hình 8: Bà Trần Thị Hồng Thuý - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm dọn vệ sinh khu vực ấp trứng rùa

 

Thảo Huyền

anpham

baocaotailieu

hinhanh

videoclip

Đối tác